Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

Singapore và Việt Nam hiện đang được cho là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai.
Singapore và Việt Nam hiện đang được cho là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai.
TPO - Việt Nam và Singapore là hai địa điểm hàng đầu được Mỹ và Triều Tiên lựa chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm nay 13/1 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng sau và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này.

Trước đó, ngày 11/1,các quan chức Hàn Quốc đã bóng gió rằng. hai nước Việt Nam và Singapore lọt vào danh sách lựa chọn cuối cùng. Truyền thông Hàn Quốc đồn đoán rằng, Việt Nam có nhiều ưu thế để trở thành địa điểm đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai, trong đó thành phố biển Đà Nẵng trong tầm ngắm.

Cả Singapore và Việt Nam đều đạt tiêu chí phạm vi bay ngắn, phù hợp với yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cả hai nước đều có Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên đặt tại đó.

Theo công ty giám sát truyền thông Hàn Quốc Meltwater, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần đầu tiên được coi là cơ hội để Singapore thể hiện sự cống hiến của mình cho hòa bình thế giới và nâng cao danh tiếng của mình như là một địa điểm cho các cuộc họp cấp cao như vậy. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 1, Singapore đã chi hơn 12 triệu USD, nhưng thu về 586 triệu USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, với rất ít tiến bộ hữu hình được thực hiện cũng như không có tiến bộ thực sự nào đạt được về vấn đề giải trừ hạt nhân kể từ cuộc họp lần đầu khiến những người nộp thuế ở Singapore có thể không hào hứng với việc số tiền đóng thuế của mình được sử dụng thêm một lần nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha từ chối bình luận về sự lựa chọn địa điểm, nhưng nghị sỹ Kim Han-jung của Dân chủ cầm quyền nói với các nhà báo rằng, địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 sẽ được quyết định trong vòng một tháng tới.

Mặc dù vậy, ông Kim Jong-ha, trưởng khoa Chiến lược và Quốc phòng của Đại học Hannam tại Đại học Daejeon, Hàn Quốc, cho rằng, Singapore là một khu vực ảnh hưởng của Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Mỹ đang cân nhắc rằng họ sẽ không xa lánh Trung Quốc nếu lựa chọn như vậy.

Truyền thông Hàn Quốc đã suy đoán rằng, Việt Nam có thể là địa điểm ưa thích cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai, đặc biệt là thành phố ven biển trung tâm Đà Nẵng. Daniel Pinkston, một giảng viên quan hệ quốc tế có trụ sở tại Seoul, cho biết Việt Nam có thể  có sức hấp dẫn mang tính biểu tượng cho cả hai bên. Tuy nhiên, mối quan tâm hàng đầu sẽ là hậu cần, vận tải và thông tin liên lạc tiện lợi và an toàn cho cả hai bên.

Ông Vũ Minh Khương, phó giáo sư tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore cho biết: “Việt Nam là một nơi lý tưởng để Mỹ và Triều Tiên gặp nhau. Nó gửi một thông điệp chiến lược mạnh mẽ đến thế giới rằng cả hai bên đều cam kết tạo ra sự thay đổi. Việt Nam sẽ là lựa chọn lý tưởng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vì đây là một ví dụ sống động về cách mà Việt Nam có thể đạt được thịnh vượng sau khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ"

“Chọn Việt Nam cho thấy cả hai bên đều nghĩ về tương lai và không lo lắng tới những vấn đề hiện tại”, ông Vũ nhấn mạnh.

Theo The South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."