Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Do Triều Tiên chưa chủ động được chương trình nghị sự là nguyên nhân chính khiến cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều đổ bể vào phút chót.

Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol tại New York vào ngày hôm nay 8/11 đã bất ngờ trì hoãn trước 1 ngày là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino hôm 7/11 nhấn mạnh, nguyên nhân trì hoãn cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều là do vấn đề chương trình nghị sự. Đồng thời, ông này cho biết thêm, các cuộc hội đàm giữa hai nước vẫn tiến hành một cách rất thuận lợi.

Trong cuộc họp báo hôm 11/7, ông Robert Palladino cho biết: “Mối quan hệ hiện tại của chúng tôi đang ở vào vị trí rất tốt đẹp. Chúng tôi có niềm tin để tiếp tục tiến lên. Đôi khi cũng có sự biến động đối với những sắp xếp trước đó. Tuy nhiên, điều này không quan trọng”.

Trong khi đó, trong một bài viết hôm 8/11, tờ “The Wall Street Journal” tiết lộ rằng, việc trì hoãn cuộc gặp cấp cao giữa Ngoại trưởng MỹPompeo với quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol là do quyết định đưa ra từ phía Triều Tiên.

Cũng trong ngày 8/11, phát biểu tại phiên họp Quốc hội, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nêu rõ: "Phía Mỹ giải thích cho chúng tôi rằng nước này đã nhận được thông báo từ phía Triều Tiên về việc hoãn cuộc đối thoại".

Các nhà phân tích cho rằng, việc chưa chuẩn bị đầy đủ nhất cho cuộc gặp là nguyên nhân chủ yếu khiến Triều Tiên trì hoãn cuộc gặp cấp cao với Mỹ.

Viện nghiên cứu chính sách Asan Institute ở Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cho rằng, “Có thể phía Triều Tiên thông báo rằng do chương trình nghị sự không phù hợp. Trong khi đó, phía Mỹ cũng cho rằng không có gì đáng tiếc, vì thế đã chấp nhận sự trì hoãn của Triều Tiên”.

“Việc Triều Tiên trì hoãn cuộc gặp cấp cao với phía Mỹ nhiều khả năng là do chính quyền Bình Nhưỡng đã phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ trong việc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân do phía Mỹ đưa ra”, Viện này nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên kế hoạch gặp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol tại New York vào ngày hôm nay 8/11 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, trong một thông báo bất ngờ hôm 7/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hoãn cuộc gặp này.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.