Lý do cần đến thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

 Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore 12/6. (Ảnh: Reuters)
Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore 12/6. (Ảnh: Reuters)
TPO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Triều Tiên đã không thực hiện các bước cần thiết nhằm phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên bất chấp thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng Sáu vừa qua.

Ông Bolton cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chuẩn bị quay trở lại Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 Hình ảnh vệ tinh hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy Triều Tiên đã tiến hành dỡ bỏ trang thiết bị tại trạm phóng vệ tinh Sohae. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nghi ngờ không loại trừ khả năng Triều Tiên đang sửa chữa trạm phóng vệ tinh này cho các mục đích khác.

 Phương tiện truyền thông nhà nước Bình Nhưỡng khẳng định, đây là một trong những hành động thể hiện thái độ thiện chí của Triều Tiên đối với cam kết Singapore bên cạnh việc đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, tháo dỡ một địa điểm hạt nhân, và trao trả hài cốt của binh sĩ Mỹ trong chiến tranh liên Triều (1950-1953).

 Bình Nhưỡng cũng thúc giục Washington đẩy nhanh việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh và giảm các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Bolton khẳng định: "Triều Tiên đã không thực hiện các bước đi mà chúng tôi cảm thấy cần thiết để tiến hành phi hạt nhân hóa trên bán đảo".

Chính vì những lý do đó, khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai là rất cao. Cuộc gặp để có thể bàn về các thỏa thuận chi tiết nhằm đáp ứng mục tiêu phi hạt nhân hóa và giảm bớt trừng phạt của hai bên. Rất có thể cuộc gặp này sẽ được tổ chức trong năm nay.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Hàng trăm người xếp hàng, đợi gần 2 giờ mới mua được bánh Trung thu
Hà Nội: Hàng trăm người xếp hàng, đợi gần 2 giờ mới mua được bánh Trung thu
TPO - Sáng nay 19/9, hàng trăm người dân Hà Nội đội nắng xếp hàng trước điểm bán bánh tập trung tại Trường tiểu học Chu Văn An, phố Thuỵ Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) để chờ mua bánh trung thu. Lực lượng chức năng đã huy động hơn 20 người đến giữ trật tự và hướng dẫn người dân mua bánh đứng giãn cách đảm bảo phòng, chống dịch. Trước đó các của hàng bánh truyền thống trên phố Thuỵ Khê nửa đóng nửa mở bán hàng gây ùn tắc giao thông trên phố.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."