Mỹ-Triều đấu khẩu xung quanh thỏa thuận hạt nhân

 Ông Pompeo bắt tay người đồng cấp Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Ông Pompeo bắt tay người đồng cấp Triều Tiên. Ảnh: Reuters
TPO - Đại diện ngoại giao Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã đấu khẩu với nhau về thỏa thuận đạt được hồi tháng Sáu liên quan đến việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Reuters nói phía Mỹ đã kêu gọi duy trì các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng nói họ lập tức phải “báo động” trước ý định của Washington.

Sự xung đột giữa đôi bên, xảy ra tại một diễn đàn khu vực đang được tổ chức tại Singapore là chỉ dấu mới nhất cho thấy sự khó khăn trong tiến hình đàm phán nhằm chấm dứt các hoạt động hạt nhân và tên lửa ở Bắc Triều, cho dù đã có những cam kết tại hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng Sáu.

 “CHDCND Triều Tiên giữ lập trường vững chắc về ý định cũng như cam kết về việc thực hiện tuyên bố chung Mỹ-Triều có trách nhiệm  và thiện chí”, ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói tại Diễn đàn Khu vực ASEAN. “Tuy nhiên, điều đáng báo động là những động thái trong nội bộ nước Mỹ nhất quyết muốn trở lại thời kỳ trước, khác xa ý định của lãnh đạo nước này”, ông nói.

 Ông Ri đưa ra lời bình luận này sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời khỏi Singapore sau khi nhấn mạnh rằng các quốc gia ASEAN cần phải duy trì cấm vận đối với Bắc Triều cho đến khi nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đang đe dọa nước Mỹ.

 Hôm thứ Sáu, ôngPompeo nói các công việc thuộc chương trình hạt vũ khí của Triều Tiên vẫn được tiếp tục là mâu thuẫn với những cam kết của ông Kim về chuyện phi hạt nhân hóa. Nhưng đến thứ Bảy, ngoại trưởng Mỹ lại dịu giọng, nói ông lạc quan về tiến trình giải trừ vũ khí ở Bắc Triều, rằng việc này sẽ đạt được cho dù “tốn một số thời gian”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.