Mỹ tiếp tục cứng rắn trong trừng phạt Triều Tiên

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Việc Mỹ ủng hộ quyết định đóng cửa khu công nghiệp Kaesong là động thái cho thấy Washington tiếp tục kiên trì các biện pháp cấm vận Triều Tiên trước khi nước này thực sự thực hiện phi hạt nhân hóa "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" theo nguyên tắc do Mỹ đưa ra.

Ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tái khẳng định lập trường của nước này ủng hộ việc đóng cửa khu công nghiệp liên Triều Kaesong bất chấp những nỗ lực của Triều Tiên thời gian qua nhằm hối thúc khởi động lại khu công nghiệp này. 

Thông tin này được đưa ra sau khi Báo Lao động, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 31/7 đã chỉ trích Chính phủ Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm vận kinh tế Triều Tiên ban hành ngày 24/5/2010, hối thúc mở cửa trở lại khu công nghiệp liên Triều Kaesong và tuyến du lịch tới núi Kim Cương ở Triều Tiên. 

Ngày 10/2/2016, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố dừng toàn bộ hoạt động khu công nghiệp Kaesong để đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa liên lục địa của Triều Tiên.

  Ngay sau đó, Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng, nguyên nhân dẫn tới việc khu công nghiệp liên Triều Kaesong bị đóng cửa là do phía Triều Tiên không chấp hành nghiêm Nghị quyết cấm vận cùa Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Trước đó, vào ngày 26/7, Mỹ đã phản đối đề nghị của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc cho phép vận chuyển dụng cụ thể thao tới Triều Tiên để giúp các vận động viên nước này chuẩn bị tham gia thi đấu tại các cuộc thi Olympic.

  Động thái này của Mỹ đi ngược lại những nỗ lực gần đây của các bên liên quan đặc biệt là đồng minh Hàn Quốc trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.
Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.