Lệnh trừng phạt Triều Tiên không thể dỡ bỏ ngay lập tức

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon
TPO - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết, cho dù Triều Tiên đồng ý tham gia đàm phán thì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên không thể dỡ bỏ, mà còn phải xem xét những tiến trình đạt được trong quá trình đàm phán sắp tới.

Thủ tướng Lee đã đưa ra nhận xét như vậy tại cuộc gặp gỡ với các thành viên của Ủy ban  Cố vấn Thống nhất Quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Tại đây, ông Lee cũng đã đề cập đến một loạt các thỏa thuận đột phá mà hai miền Triều Tiên đã đạt được vừa qua khi nhóm đặc phái viên Hàn Quốc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim đã đồng ý tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4 và bày tỏ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân hóa với Mỹ cũng như được đề nghị tạm dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa trong khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành.

Thủ tướng Lee cho rằng: "Chúng tôi không ở trong tình huống mà chúng tôi có thể gỡ bỏ lệnh trừng phạt chỉ vì Triều Tiên đồng ý tham gia đàm phán. Bởi lẽ, các lệnh trừng phạt này do Liên Hợp Quốc quyết định và họ không dễ dàng gỡ bỏ nó chỉ vì Triều Tiên đồng ý tham gia đối thoại”.
 
Ông Lee nói rằng, ông tin rằng Triều Tiên hoàn toàn hiểu rằng, họ không thể được “nhận quà” ngay ở giai đoạn này, mà nó còn phụ thuộc vào những tiến triển trong các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ sắp tới.

Ngày 8/3, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc là ông Chung Eui-yong và lãnh đạo tình báo quốc gia, ông Suh Hoon đã tới Mỹ để trình bày với Tổng thống Donald Trump và các quan chức cao cấp khác về kết quả đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thủ tướng Lee tiết lộ về cuộc đàm phán lần đầu tiên giữa đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng: "Có những khoảnh khắc gay cấn và quyết định, nhưng với sự kiên nhẫn của hai bên, chúng tôi đã vượt qua chúng”.

Ông Lee cho biết thêm, cuộc thỏa thuận tuần này giữa hai miền Triều Tiên không có nghĩa là mọi thứ đã được giải quyết, nhưng đó là một "khởi đầu tốt". Ông hy vọng, cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ đạt được kết quả tốt đẹp, dù ở bất cứ mức độ nào.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG