Hài cốt lính Mỹ hồi hương từ Triều Tiên sau 65 năm

Chiếc máy bay vận tải C-17 Globemaster chở theo hài cốt lính Mỹ hạ cánh xuống căn cứ Osan ở Hàn Quốc.
Chiếc máy bay vận tải C-17 Globemaster chở theo hài cốt lính Mỹ hạ cánh xuống căn cứ Osan ở Hàn Quốc.
TP - Một máy bay vận tải của Mỹ sáng sớm nay đã bay tới CHDCND Triều Tiên để nhận 55 bộ hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6, một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói với Yonhap

Chiếc phi cơ cất cánh từ căn cứ không quân Osan ở tỉnh Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul khoảng 70km về phía nam lúc 5h55 sáng nay, theo giờ địa phương. Ðích đến của nó là là sân bay Kalma ở thành phố biển Wonsan, Triều Tiên.

Khi máy bay quay về căn cứ Osan, nó mang theo 55 quan tài nhỏ đựng hài cốt, New York Times cho biết. Cơ quan phụ trách tù binh chiến tranh và những người mất tích khi làm nhiệm vụ của Mỹ đã kiểm tra các bộ hài cốt và trong tháng tới sẽ gửi chúng về Hawaii để kiểm tra pháp y.

Việc hồi hương hài cốt lính Mỹ sẽ được thực hiện vào ngày hai miền Triều Tiên và Mỹ kỷ niệm 65 năm ký kết hiệp định đình chiến.

Ðây là một phần thỏa thuận mà tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un đã đạt được trong cuộc gặp tại Singapore nhằm thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa khu vực này.

Các chuyên gia nói việc trao trả hài cốt lính Mỹ lần này là kết quả cụ thể nhất sau cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên vừa qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.