Mỹ-Triều bàn chuyện hồi hương hài cốt lính Mỹ

Mỹ-Triều bàn chuyện hồi hương hài cốt lính Mỹ
TP - Hôm qua, trong một động thái hiếm hoi, các quan chức quân sự Mỹ và Bắc Triều Tiên gặp nhau đề bàn thảo việc hồi hương hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953), theo Reuters.  

Đây là lần đầu tiên trong vòng chín năm, tướng lĩnh hai bên tổ chức đàm phán về vấn đề này. Cuộc gặp diễn ra trong lúc đang có hoài nghi về kết quả các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore tháng trước.

Hồi hương hài cốt lính Mỹ là một trong các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp Trump-Kim. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố kế hoạch đàm phán sau khi viếng thăm Bình Nhưỡng hồi đầu tháng, nói đây là một trong những vấn đề chủ chốt mà hai bên đã đạt được bước tiến, mặc dù Triều Tiên phàn nàn phía Mỹ đưa ra các đòi hỏi “giống như ăn cướp” gắn với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Lúc đầu ông Pompeo nói hai bên sẽ gặp nhau tại biên giới Triều Tiên, Hàn Quốc hôm thứ Năm vừa qua, nhưng các quan chức Triều Tiên đã không tới. Bình Nhưỡng sau đó đề nghị gặp phái đoàn Mỹ vào Chủ nhật, theo lời các quan chức Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn chính phủ Hàn Quốc và quan chức quân sự Mỹ nói cuộc thương thảo diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Ðiếm, trên biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên. Ba ô tô của lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, mang cờ Liên Hợp Quốc đã được trông thấy trên đường tiến vào khu vực phi quân sự, Yonhap nói.

Michael Minihan, trung tướng, thuộc lực lượng Không quân Mỹ tại Hàn Quốc, kiêm tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC), đại diện phía Mỹ, được cho là đã tới Bàn Môn Ðiếm hôm qua. Một sỹ quan UNC nói ông không có thông tin để xác nhận tin này, cho dù công tác chuẩn bị cho cuộc gặp hôm Chủ nhật đã được tiến hành trước đó. Ðại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận và báo chí Triều Tiên cũng không có thông tin về cuộc gặp.

Triều Tiên và Mỹ tiến hành các hoạt động phối hợp tìm kiếm hài cốt lính Mỹ từ năm 1996-2005 nhưng quan hệ đôi bên trở nên xấu đi khi Bình Nhưỡng tăng tốc chương trình hạt nhân. Năm 2013, Triều Tiên cắt đường dây nóng với UNC, tuyên bố  thỏa thuận đình chiến (đối với chiến tranh Triều Tiên từ 1953) vô hiệu và vô nghĩa.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói phía Triều Tiên trong quá khứ từng thông báo họ đã thu thập được 200 bộ hài cốt lính Mỹ. Nhưng một quan chức quân đội Mỹ nói với Reuters hồi tháng trước rằng, chưa rõ phía Triều Tiên có trao trả số hài cốt này hay không. 

Triều Tiên và Mỹ tiến hành các hoạt động phối hợp tìm kiếm hài cốt lính Mỹ từ năm 1996-2005 nhưng quan hệ đôi bên trở nên xấu đi khi Bình Nhưỡng tăng tốc chương trình hạt nhân.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm