Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới

Dựa vào tấm ảnh vệ tinh này, Mỹ nói CHDCND Triều Tiên đang chế tạo các tên lửa đạn đạo mới. Ảnh: Washiongton Post.
Dựa vào tấm ảnh vệ tinh này, Mỹ nói CHDCND Triều Tiên đang chế tạo các tên lửa đạn đạo mới. Ảnh: Washiongton Post.
TP - Tờ Washington Post trích nguồn tin tình báo Mỹ tường thuật rằng một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đang được chế tạo bên ngoài Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hôm qua tiến hành đàm phán quân sự.

Theo tờ báo Mỹ, CHDCND Triều Tiên có vẻ đang chế tạo một hoặc hai ICBM nhiên liệu lỏng tại một nhà máy từng sản xuất những tên lửa đầu tiên có năng lực bắn tới nước Mỹ.

Phát hiện này là diễn biến đi ngược lại những cam kết giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên về chuyển giải trừ quân bị đạt được trong hội nghị thượng đỉnh mới đây tại Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước nói với Ủy ban Quan hệ ngoại giao Thượng viện rằng Bắc Triều Tiên đang tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân cho dù đã cam kết phi hạt nhân hóa.  Nhưng ông Pompeo vẫn nói chính quyền của tổng thống Trump đang đạt được tiến bộ trong đàm phán với Bình Nhưỡng.

Bản tin của Washington Post xuất hiện chỉ vài ngày sau khi các bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy có vẻ Bắc Triều Tiên đã tháo dỡ bãi thử tên lửa Sohae, giữ cam kết với phía Mỹ.

Các tin tức tình báo mới nhất không kết luận Bắc Triều Tiên mở rộng năng lực hạt nhân nhưng cho thấy các công việc phát triển vũ khí tiên tiến vẫn đang được Bình Nhưỡng tiếp tục. Bản tin của Washington Post còn kèm theo ảnh vệ tinh chụp bãi thử tên lửa Sanumdong của Bắc Triều Tiên, có hình ảnh một chiếc xe đỏ giống một xe kéo tên lửa.

Trong khi đó, lo ngại trước các tên lửa của Triều Tiên, Nhật Bản mới đây cho hạ thủy một tàu chiến tối tân với năng lực đánh chặn ICBM.

Tàu khu trục thuộc lớp Maya, dài 170m, lượng choán nước 8.200 tấn, phiên chế cho hải quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (MSDF) được hạ thủy hôm 30/7 tại Yokohama.

Báo chí Nhật nói đây là nỗ lực củng cố năng lực phòng thủ của nước này trước các tên lửa của Triều Tiên và Trung Quốc.

Nhà Trắng nói họ không bình luận về thông tin tình báo nói trên, theo Reuters. Một quan chức cấp cao thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc nói tình báo Mỹ và Hàn Quốc  đang theo sát các động thái của phía Triều Tiên và từ chối bình luận cụ thể về vụ việc.

Hai miền Triều Tiên đàm phán quân sự

Các quan chức quân đội hai nước hôm qua đã gặp nhau lần thứ hai kể từ tháng 6, tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trên biên giới giữa đôi bên.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới ảnh 1

Các tướng lĩnh hai miền Triều Tiên gặp nhau hôm qua tại biên giới. Ảnh: Yonhap/Reuters.

Kim Do-gyun, người phụ trách các chính sách liên quan đến Triều Tiên của phía Hàn Quốc nói với các phóng viên trước khi bước vào hội đàm, rằng ông sẽ cố gắng khởi thảo các biện pháp cụ thể nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan.

Hai bên được cho là sẽ bàn về khả năng giải trừ vũ khí cũng như số lượng binh sỹ tại khu phi quân sự, giới tuyến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng như cùng phối hợp tìm kiếm và thu thập hài cốt binh sỹ của các bên thiệt mạng trong giai đoạn cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, Reuters cho hay.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói họ có kế hoạch giảm số lượng các tiền đồn và trang bị quân sự dọc theo biên giới vốn được bố trí dày đặc binh lực, coi đây là bước đi đầu tiên hiện thực hóa các thỏa thuận mà đôi bên mới đạt được trong hội nghị liên Triều mới đây.

Tướng Ahn Ik-san, trưởng đoàn Bắc Triều Tiên nhắc lại chuyện báo chí Hàn Quốc dự đoán ông có thể sẽ tìm cách thuyết phục Hàn Quốc thúc đẩy cho một tuyên bố chung cùng với Mỹ, chính thức chấm dứt chiến tranh. “Trước khi xác nhận việc đó có thực hay không, tôi nhận thấy nhân dân miền Bắc và miền Nam đánh giá cao tầm quan trọng của các cuộc đàm phán này”, tướng Ahn nói trước khi hội đàm.

Cũng trong ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo rằng, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì  “mới đây” đã tới Hàn Quốc hội đàm với giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Cả Bắc Kinh và Seoul đều không xác nhận có bàn thảo về chuyện tuyên bố kết thúc chiến tranh hay không.

MỚI - NÓNG