Có thể cần 20 năm để nhận dạng hài cốt binh sĩ hồi hương từ Triều Tiên

55 bộ hài cốt lính Mỹ được hồi hương sau khi cuộc chiến Triều Tiên kết thúc hơn 60 năm qua.
55 bộ hài cốt lính Mỹ được hồi hương sau khi cuộc chiến Triều Tiên kết thúc hơn 60 năm qua.
TPO - Hôm nay, 1/8, những bộ hài cốt lính Mỹ mà Triều Tiên trao trả cho Mỹ đã tới Hawaii sau hơn 60 năm chờ đợi, tuy nhiên đây là lúc quân đội Mỹ bắt đầu một quá trình nhận dạng kỹ lưỡng, mà theo các chuyên gia có thể sẽ mất từ ba ngày đến 20 năm để hoàn thành. 

Đó là 55 chiếc hộp, được phủ bằng những lá cờ màu xanh - trắng của Liên Hợp Quốc, mỗi chiếc đều đủ nhỏ để một người có thể bê được. Và đó không chỉ là những gì còn lại của những quân nhân tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, mà còn là một thông điệp thiện chí được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng sáu vừa qua.

Theo Paul Cole, một chuyên gia trong lĩnh vực tìm kiếm binh lính mất tích trong chiến tranh và tù nhân chiến tranh, những gì chứa trong mỗi chiếc hộp có thể không phải là của một người và cũng có thể chỉ là những mảnh xương.

Tại phòng thí nghiệm, các công việc sẽ được tiến hành để xác định xem những thi hài đó có phải là của người hay không. Sau đó, các chuyên gia sẽ đếm xương và đưa ra một con số tối thiểu về các cá nhân có thể có trong những chiếc hộp nhận được lần này. 

Mỗi chiếc xương, hoặc mảnh vụn sẽ cung cấp một đầu mối. Xương đùi biểu thị chiều cao, xương chậu biểu thị tuổi, xương mặt và xương sọ cho biết dòng giống và quốc tịch. Xương đòn và răng cung cấp số liệu so sánh tốt nhất với hồ sơ nhân sự mà Bộ Quốc phòng giữ. 

Khi xương đáp ứng yêu cầu về kích thước, phòng thí nghiệm sẽ cắt và gửi một mảnh đến Phòng thí nghiệm nhận dạng ADN của quân đội, ở đó xương sẽ được phân tích và so sánh với các mẫu tham chiếu của gia đình.

Nếu xương quá nhỏ, việc phân tích ADN sẽ không thể thực hiện được vì luật pháp Mỹ cấm các xét nghiệm có thể hủy hoại bằng chứng, và việc phân tích ADN sẽ phá hủy xương.

Những thách thức này có thể sẽ đẩy quá trình kéo dài ra nhiều năm. Tuy nhiên công việc vẫn đang được tiến hành trước sự mong đợi của các gia đình và gánh nặng chính trị. 

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.