Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Chờ sang năm?

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Chờ sang năm?
TP - Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có thể không diễn ra cuối năm như thông báo trước đó. Đầu tuần rồi, tổng thống Donald Trump bảo sự kiện sẽ làm sau bầu cử quốc hội Mỹ 6/11 tới thì, ba hôm sau, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton báo “chờ vài tháng nữa”. Nghĩa là sao?

Kế hoạch dời thượng đỉnh sang năm mới là hầu chắc dù người nổi tiếng diều hâu Bolton không diễn đạt cụ thể. Trả lời phỏng vấn ngày 12/10 trên một đài phát thanh chuyên cung cấp tin gốc cho báo chí, Bolton nhấn mạnh yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân “hoàn toàn và không đảo ngược”. Vị cố vấn an ninh quốc gia thứ 27 ở Nhà Trắng ôn lại lời ông Trump khai mở thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên hồi tháng 6 ở Singapore: “Nếu họ làm thế và bước qua cửa, tương lai sẽ rất khác cho nhân dân Triều Tiên”.

Song Bolton không giấu vẻ bi quan về triển vọng. Người từng là luật sư và chỉ kém tổng thống hai tuổi nói Trump vừa “lạc quan” vừa “không thấy vì sao nào tỏa sáng trong mắt ông ấy về tình hình”. Bolton bồi thêm: “Cả (ngoại trưởng) Mike Pompeo cả (bộ trưởng quốc phòng) Jim Mattis và tôi nữa cũng thấy thế” và cam đoan ông đã tham vấn hai đồng nghiệp trước khi phát ngôn.

Có cảm giác chỉ tin một nửa giải thích của người chính thức ngồi ghế cố vấn từ 9/4/2018. Trả lời The Atlantic ngày 29/8, Moon Chung In - phái viên đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc - cho hay hai đội của ngoại trưởng Pompeo và cố vấn Bolton dường như ít đồng giọng khi trao đổi về an ninh. Mới cách đó một tuần, ông Pompeo mang thành quả từ Bình Nhưỡng về khiến ông chủ Nhà Tráng hồ hởi cuộc gặp lần hai hầu chắc cuối năm nay bằng tuyên bố hôm 9/10. Chẳng hiểu sao, Rodong Sinmun, báo chính thức của Triều Tiên, bỗng mắng Mỹ cấm vận trăm năm nữa chả là gì sau một cuộc gặp cấp cao Nga - Triều - Trung. Lời đe vào thời điểm nhạy cảm ấy liệu có thổi bùng tư tưởng cứng rắn của Bolton?

Nguyên nhân nặng ký có lẽ ở chỗ khác. Lúc đầu ai cũng đoán gặp gỡ Trump - Kim trước bầu cử quốc hội Mỹ sẽ giành điểm cho phe Cộng hòa. Song lùi nó sang hậu bầu cử có vẻ khôn. Mù mờ cá mại cờ còn hay hơn ôm hôn nhau mà chẳng thêm kết quả cụ thể nào. Đấy là chưa kể thượng đỉnh Mỹ-Trung và Triều-Hàn cuối tháng 11 và 12 có thể giúp Mỹ thêm lưng vốn để đàm phán. Hội ngộ Mỹ - Triều năm nay hay muộn nữa không quan trọng bằng nhà lãnh đạo Kim Jong un hiện thực hóa thế nào cam kết phi hạt nhân “hoàn toàn và không đảo ngược” trong bối cảnh Mỹ quyết không lung lay lập trường cứng rắn.

MỚI - NÓNG