Việt Nam - Myanmar thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác

Việt Nam - Myanmar thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác
TP - Lãnh đạo Việt Nam và Myanmar nhất trí làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đẩy mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân; đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác song phương hiện có.

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Myanmar thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26 đến 28/10. Tổng thống Htin Kyaw đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; thăm Nhà sàn Bác Hồ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Lịch sử Quân đội; tiếp một số doanh nghiệp Việt Nam và gặp cộng đồng người Myanmar tại Hà Nội.

Ưu tiên 12 lĩnh vực hợp tác

Theo tuyên bố chung giữa Việt Nam và Myanmar nhân chuyến thăm của Tổng thống Htin Kyaw, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Htin Kyaw bày tỏ hài lòng về những tiến triển trong quan hệ hợp tác hai nước, đặc biệt trong 12 lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp, cây công nghiệp, thuỷ sản, tài chính-ngân hàng, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai khoáng, sản xuất thiết bị điện, chế tạo, lắp ráp ô tô, xây dựng và hợp tác thương mại-đầu tư.

Hai bên cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại-đầu tư song phương trên cơ sở cùng có lợi và tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ. Tổng thống Htin Kyaw ghi nhận hoạt động của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam và Myanmar; đồng thời khẳng định tạo điều kiện, nhất là đối với các lĩnh vực mang tính cầu nối, mở đường khác như ngân hàng, hàng không, viễn thông, khoáng sản. Hai bên nhất trí tổ chức Kỳ họp lần thứ 9 Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam - Myanmar tại Việt Nam trong năm 2016, sớm ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hải quan, tài chính, sửa đổi, bổ sung Hiệp định Khuyến khích Bảo hộ Đầu tư và Biên bản Ghi nhớ xúc tiến đầu tư giữa hai nước cho phù hợp tình hình mới.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm, lợi ích chung về hoà bình, an ninh khu vực và khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh giữa hai nước thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và xem xét việc sớm thiết lập cơ chế “Đối thoại chính sách quốc phòng” và cơ chế “Nhóm làm việc chung” giữa hai Bộ Quốc phòng cũng như tổ chức kỳ họp Đối thoại An ninh lần thứ 5 trong thời gian tới, tích cực đàm phán việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề hình sự giữa hai nước.

Tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý

Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Myanmar khẳng định cam kết duy trì hoà bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, thúc đẩy những nỗ lực Xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua việc triển khai hiệu quả và đầy đủ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết hoà bình các tranh chấp trong khu vực; cũng như các nỗ lực hợp tác duy trì đoàn kết và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, cũng như việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, trong đó bao gồm tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và nhanh chóng hợp tác nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông. 

MỚI - NÓNG
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng
TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.