Việt dã Tiền Phong: Khám phá giới hạn bản thân

Khám phá giới hạn bản thân là đam mê của nhiều VĐV chạy bộ phong trào. Ảnh: Như Ý.
Khám phá giới hạn bản thân là đam mê của nhiều VĐV chạy bộ phong trào. Ảnh: Như Ý.
TP - Sự gia tăng số lượng người chơi phong trào là một trong những nét mới hấp dẫn của Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2018. Giải thưởng chỉ là yếu tố phụ, với các VĐV phong trào thì việc rèn luyện để khỏe mạnh, đo giới hạn chịu đựng của bản thân mới là đam mê lớn nhất.

Trên cùng một đường chạy, rất dễ để nhận diện các chân chạy phong trào so với VĐV chuyên nghiệp. Chuyên môn là một yếu tố, bởi các bước chạy, cách thức vận động của họ không đua kịp VĐV chuyên nghiệp, được ăn tập bài bản, nhưng dễ thấy nhất là ở trang phục bên ngoài.

Một số đội chạy có trang phục riêng, màu sắc rất ấn tượng nếu không nói nhiều người còn khá…loè loẹt. Có người đeo tai nghe để chạy suốt quãng đường hơn 42km của cự li marathon. Một VĐV trung tuổi thậm chí…đội mũ cao bồi để chạy.

Cường “dẻo”, biệt danh của chân chạy nổi tiếng trong giới phong trào Phạm Duy Cường còn chơi nguyên bộ tóc giả độc đáo trên đầu. Dĩ nhiên, khoản “selfie” là không thể thiếu, tất cả đều rất thích chụp hình, và trên hành trình nhọc nhằn của đường đua, ai cũng sẵn sàng cười để chào những người cổ động mình đứng dọc hai bên đường đua.

Một số VĐV phong trào chỉ đến Buôn Ma Thuột vào ngày 24/3, tức 1 ngày trước hôm giải khởi tranh. Thậm chí có VĐV chỉ có mặt tại Buôn Ma Thuột vào lúc 3h sáng ngày 25/3, chỉ kịp nghỉ ngơi ít phút sau chặng đường di chuyển bằng xe khách từ TP Hồ Chí Minh lên. Vậy nhưng anh vẫn về đích với thành tích dưới 4h cho cự ly marathon. Tuy nhiên, nhiều đội khác quy củ hơn như đội của “bầu” Phương, đã tới trước từ vài hôm để tập luyện. Tập chạy từ năm 2014, Tiểu Phương là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn Boston Marathon 2019 hồi đầu tháng 3. Ở cuộc đua hôm qua, thấy cả VĐV Phương Thuỳ, người từng tham gia nội dung phong trào ở Việt dã Tiền Phong 2017 tại Ninh Bình.

Có thể về sau, không bỏ cuộc

Thành quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Tiểu Phương hôm qua cán đích ở vị trí thứ nhất nội dung marathon dù đang vật lộn với chấn thương sau chuyến sang Mỹ chinh phục chuẩn dự Boston Marathon. Chị cho biết đã tham gia nhiều giải chạy, phần thưởng là một sự khích lệ nhưng đam mê lớn nhất là muốn thử thách và vượt giới hạn của bản thân.

VĐV Phương Thuỳ cũng có niềm vui khi về đích với thời gian 3 giờ 38 phút, tốt hơn so với giải đấu tại Ninh Bình. Trong khi đó, Phạm Duy Cường chạy khá đủng đỉnh ở nội dung của nam. Cán đích, Cường vui vẻ cho biết ở giải lần này, khá nhiều chân chạy phong trào trẻ biết tới anh. Cũng phải thôi bởi thời gian qua, Phạm Duy Cường không chỉ dự thi một loạt giải đấu mà còn tổ chức nhiều sân chơi thú vị cho giới phong trào. “Lần này tôi chạy giữ sức bởi tuần trước vừa dự giải ở Đà Lạt, tuần sau lại tiếp tục tham gia giải Tú Làn”-Phạm Duy Cường nói.

Ở cự li 10km nam, phóng viên Duy Thành mất hơn 1h20 phút mới về tới đích. Thông số này là khá…tệ nhưng anh vẫn rất vui vẻ. “Với chúng tôi, trải nghiệm cuộc thi mới là quý giá. Trước giải tôi bị đau, nên mục tiêu đặt ra là hoàn thành đường chạy, còn thành tích không quan trọng”-Duy Thành cho biết. Theo Phạm Duy Thành, tham gia tập chạy anh cảm thấy khoẻ mạnh hơn, nhờ vậy làm việc cũng hiệu quả. Anh cũng nói việc tập chạy nếu được nhân rộng sẽ tạo thành phong trào tốt. “Người chơi sẽ hứng thú hơn nếu có môi trường xung quanh. Một người chạy sẽ không vui bằng một đội”-Duy Thành cho biết.

Việt dã Tiền Phong: Khám phá giới hạn bản thân ảnh 1  
Việt dã Tiền Phong: Khám phá giới hạn bản thân ảnh 2
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.