Vì sao TPHCM liên kết với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa hiệu quả?

0:00 / 0:00
0:00
Doanh nghiệp các tỉnh ĐBSCL giới thiệu sản phẩm đến khách hàng TPHCM
Doanh nghiệp các tỉnh ĐBSCL giới thiệu sản phẩm đến khách hàng TPHCM
TPO - TPHCM đã liên kết với nhiều địa phương để phát triển trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên đó vẫn chỉ dừng lại ở việc kết nối riêng lẻ chứ chưa phải hợp tác với cả vùng ĐBSCL.

Ngày 17/11, tại TPHCM, diễn đàn Mekong Connect 2021 với chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới” diễn ra với sự tham gia của các lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp (DN) TPHCM và ĐBSCL.

Đánh giá TPHCM là địa phương đa trung tâm, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, TPHCM đã đào tạo nhiều lao động lành nghề, nhà khoa học kỹ sư… cho các địa phương. Trong chiến lược phát triển liên kết, thành phố đẩy mạnh các kênh DN xuống từng cơ sở, địa phương và xây dựng chân rết của mình để liên kết và có nhiều kết quả tích cực.

Vì sao TPHCM liên kết với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa hiệu quả? ảnh 1

Các đại biểu chia sẻ tại diện đàn

“Kết quả đó là nỗ lực cá nhân của thành phố, của địa phương trong vùng nhưng chưa xứng với tiềm năng của địa phương, chưa tương xứng với vị thế TPHCM. Nguyên nhân là do hạ tầng chưa được đầu tư đầy đủ; chính sách trung ương chưa rõ ràng; nguồn lực của mỗi địa phương còn hạn chế. Đặc biệt, chính là sự tự cạnh tranh của các địa phương không theo định hướng quy hoạch. Hiện nay chỉ mới dừng lại ở sự hợp tác riêng lẻ giữa thành phố với mỗi địa phương chứ chưa phải là hợp tác của cả vùng ĐBSCL” – ông Hoan nhìn nhận.

Lãnh đạo TPHCM cho rằng, cần quy hoạch phát triển vùng mang tính chiến lược và đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng, trong đó cần thiết phát triển mạnh giao thông đường thủy. Mỗi địa phương cần xây dựng khung hành động chung theo quy định pháp luật, khuyến khích các địa phương cùng phát triển.

Tại diễn đàn, nhiều DN cho rằng thành phố cần nhất quán, chắc chắn chính sách, tiên liệu được tình hình dịch COVID-19... Phó chủ tịch UBND Võ Văn Hoan cho rằng, nguyên tắc mở cửa thành phố là tất cả các ngành nghề cùng hoạt động đồng bộ. Thành phố vừa xây dựng các điều kiện phòng chống dịch và tiên liệu kịch bản ứng phó với từng tình huống để thích ứng an toàn, hiệu quả. Hiện, nhiều khu công nghiệp, DN đã mở cửa 100%.

“Khi đã mở cửa, TPHCM và các tỉnh cần tăng cường liên kết để khắc phục chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy; phục hồi động lực tăng trưởng và phát triển (đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu); giải quyết bài toán lao động; tương tác hỗ trợ nhau phòng chống dịch hiệu quả. Thành phố quyết tâm hỗ trợ tối đa các điều kiện để các tỉnh đảm bảo phòng chống dịch tốt nhất, phục hồi kinh tế để cùng thành phố liên kết, phát triển” – ông Võ Văn Hoan nói.

Vì sao TPHCM liên kết với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa hiệu quả? ảnh 2
TPHCM muốn đẩy mạnh liên kết với ĐBSCL

Chia sẻ tại hội nghị, ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá, về tư duy liên kết vùng, chúng ta vẫn đang làm bài toán chia. Nếu xem ĐBSCL là một thực thể kinh tế chứ không phải địa giới hành chính 13 tỉnh thì mọi việc sẽ khác. Đã đến lúc quan tâm nhiều hơn đến thương hiệu vùng và thương hiệu quốc gia.

Ông Hoan cho rằng, cần chuyển từ mục tiêu “đơn giá trị” sang mục tiêu “tích hợp đa giá trị”. Tích hợp giá trị tài nguyên bản địa để làm ra giá trị cao hơn. Giới thiệu cả phần hồn của vùng đất chứ không chỉ là bán một trái quýt, trái cam. Yếu tố hữu hình tích hợp với giá trị vô hình (văn hóa, lịch sử của cả một vùng đất). Cần gửi gắm “giá trị”, chứ không phải bán vì “giá cả” như trước đây. Chúng ta đang theo đuổi giá trị thấp nhất (bán ở tầng đáy) của tầng giá trị, của nền kinh tế trải nghiệm.

“Từ thực tế khách quan và nhu cầu của mỗi địa phương, chúng ta càng nhận ra rằng, liên kết cùng phát triển giữa TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL là nhu cầu cấp thiết. Vì vậy, diễn đàn sẽ tập trung vào các chủ đề chính là: Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển, với kỳ vọng diễn đàn lần này không chỉ tạo được động lực lớn, mang lại hiệu quả phục hồi phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói chung, từng địa phương nói riêng; mà còn mở ra một bước phát triển mới, mở rộng hơn trong liên kết giữa TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị.

Mekong Connect 2021 lần đầu tiên được diễn ra tại TPHCM sau 5 năm tổ chức. Đây là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nông dân, HTX, nhà quản lý chính quyền, các chuyên gia trong ngoài nước và các đối tượng quan tâm và lợi ích liên quan đến ĐBSCL và các các mối liên kết mở rộng vùng…

MỚI - NÓNG