Lãnh đạo TPHCM: ‘Không cứng nhắc buộc người dân ở lại’

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan
TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, thành phố rất mong muốn người dân ở lại nhưng sẽ không thực hiện các biện pháp cứng nhắc và trong khả năng hết sức có thể, sẵn sàng phối hợp với các địa phương để giải quyết nếu người dân thực sự có nhu cầu về quê.

Tối 30/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giải đáp trực diện những thắc mắc của người dân thành phố trên sóng trực tiếp (livestream) trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”.

Chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ, diễn viên Quyền Linh.

Các bước đi chắc chắn của thành phố

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đã cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc của người dân về việc TPHCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn; các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

“TPHCM đã trải qua 4 tháng giãn cách, rất vất vả và chúng ta đã rất nỗ lực để vượt qua. Trong thời gian đó, TPHCM nhận được sự hỗ trợ và chi viện rất lớn từ Trung ương và các địa phương khác. Cả hệ thống chính trị TPHCM vào cuộc. Sự đồng thuận của doanh nghiệp và người dân”, ông Hoan chia sẻ và nhấn mạnh nếu không có sự đồng thuận của người dân thì TPHCM rất khó đạt kết quả như hiện nay.

"Chúng ta sống thích ứng, an toàn trong môi trường có dịch bởi F0 luôn tồn tại. Chúng ta tiếp tục lao động sản xuất và học tập. Người dân là chủ thể của phòng, chống dịch” - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

Lãnh đạo UBND TPHCM cho biết thành phố đứng trước lựa chọn phòng, chống dịch và khôi phục kinh tế. Đây là hai mặt trận rất quan trọng. Chống dịch để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và mở cửa trở lại để bảo vệ nền kinh tế.

Theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, trong thời gian tới, TPHCM vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Chỉ thị 18 của UBND TPHCM vừa ban hành yêu cầu vừa chống dịch hiệu quả, linh hoạt, vừa đảm bảo phát triển kinh tế. “Chúng ta sống thích ứng, an toàn trong môi trường có dịch bởi F0 luôn tồn tại. Chúng ta tiếp tục lao động sản xuất và học tập. Người dân là chủ thể của phòng, chống dịch”, ông Hoan khẳng định.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM sẽ đề cao vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp. Người đứng đầu các đơn vị phải có trách nhiệm trong khu vực, phạm vi hoạt động của mình. Khi sản xuất thì phải đảm bảo an toàn trong phạm vi của đơn vị và doanh nghiệp. Thành phố sẽ có biện pháp hỗ trợ nhưng cộng đồng doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ, không để dịch xâm nhập.

Lãnh đạo TPHCM: ‘Không cứng nhắc buộc người dân ở lại’ ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan (giữa) đối thoại với người dân

Theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, quan điểm của thành phố là làm từng bước, an toàn phòng chống dịch rồi mới nới lỏng. Phải đồng thời vừa chống dịch vừa hoạt động kinh tế. Mở đến đâu chắc đến đó.

Đặt an toàn của người dân lên trên hết

Về việc người dân chưa thể trở về quê sau 30/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết ông rất chia sẻ với tâm trạng của nhiều người mong muốn thành phố nới lỏng giãn cách để có thể trở về quê. Đó là tâm trạng chung của nhiều người xa quê lâu ngày không về được.

"TPHCM mong muốn đón người dân từ các tỉnh trở về TPHCM lao động, làm việc nên số bà con đang còn ở TPHCM cố gắng ở lại đến Tết để làm việc kiếm thu nhập rồi về quê" - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

TPHCM rất chia sẻ với tâm trạng của người dân và không cứng nhắc. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan lưu ý người dân cần cân nhắc trước khi rời TPHCM, bởi điều kiện y tế để chăm sóc, điều trị người bệnh tại một số địa phương còn hạn chế, nếu người dân chưa tiêm đủ liều vắc xin, không may nhiễm bệnh thì sẽ rất khó khăn.

"TPHCM mong muốn đón người dân từ các tỉnh trở về TPHCM lao động, làm việc nên số bà con đang còn ở TPHCM cố gắng ở lại đến Tết để làm việc kiếm thu nhập rồi về quê", ông Hoan chia sẻ.

Đối với những trường hợp như người già, phụ nữ mang thai, trẻ em… nếu có nguyện vọng về quê thì TPHCM sẽ phối hợp với các địa phương để giải quyết. Vừa qua, TPHCM đã giải quyết cho khoảng 35 nghìn trường hợp về quê bằng máy bay, tàu lửa, xe khách...

Theo ông Võ Văn Hoan, đối với những trường hợp tiêm đủ vắc xin, là F0 khỏi bệnh… sắp tới TPHCM sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho bà con về quê.

Lãnh đạo TPHCM: ‘Không cứng nhắc buộc người dân ở lại’ ảnh 2

TPHCM tháo gỡ các chốt kiểm soát dịch trong nội đô nhưng lực lượng chức năng vẫn tổ chức kiểm tra đột xuất việc đi lại của người dân

“Trường hợp bức bách chỉ có vài người thì có thể giải quyết nhanh, còn số lượng lớn thì phải có sự phối hợp của các địa phương tiếp nhận. Vai trò của các hội đồng hương rất quan trọng trong việc tổ chức liên hệ, đưa đón”, ông Hoan nói và khuyến cáo người dân không nên về quê tự phát.

Đối với những người dân TPHCM đang kẹt ở các tỉnh, lực lượng lao động ở TPHCM đang làm việc ở tỉnh khác… ông Võ Văn Hoan cho biết TPHCM sẽ tạo điều kiện đưa bà con về TPHCM. TPHCM sẽ thông tin rộng rãi và cùng phối hợp với các doanh nghiệp đưa người dân trở lại TPHCM. Theo ông Hoan, sắp tới TPHCM sẽ tổ chức các tuyến xe buýt để đưa đón người dân trở về TPHCM.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan thừa nhận, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An là khu vực tâm điểm của dịch COVID-19 ở phía Nam, nhưng cũng là trung tâm sản xuất công nghiệp. Các hoạt động sản xuất công nghiệp có sự chuyển dịch lao động giữa các địa phương. Do đó, TPHCM sẽ phối hợp với các địa phương để thống nhất tạo điều kiện cho người dân đi lại nhưng phải đảm bảo tiêm vắc xin đầy đủ và giấy đi đường khai báo mã QR để kiểm soát. TPHCM và các tỉnh đã thống nhất tổ chức xe đưa đón công nhân, chuyên gia.

Ra đường cần mang điện thoại

Lãnh đạo TPHCM thông tin, việc thành phố tháo gỡ các chốt kiểm soát trong nội ô nhưng không có nghĩa là không kiểm soát người đi đường. Người dân khi cần lưu thông trên đường cần có thông tin về tiêm vắc xin và khai báo lộ trình di chuyển để phục vụ công tác kiểm soát đột xuất, ngẫu nhiên trên đường của các lực lượng chức năng.

“Các thông tin trên đều tích hợp trên điện thoại thông minh nên khi ra đường, bà con cần phải mang theo điện thoại để phục vụ việc kiểm tra khi có yêu cầu”, ông Hoan nói.

Gói hỗ trợ đợt 3: Chi trả nhanh, đơn giản

Về gói hỗ trợ đợt 3, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, nguyên tắc những trường hợp thụ hưởng gói 2 sẽ tiếp tục được hỗ trợ đợt 3 (trừ 4 đối tượng không được hỗ trợ theo quy định như: cán bộ công nhân viên chức, người hưởng lương hưu…).

Do số lượng người thụ hưởng quá lớn, trong đó lần này chi trả cho cả những người phụ thuộc nên trong quá trình rà soát, lập danh sách, các địa phương phải liên tục cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, công tác chuẩn bị có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, do chi trả bằng tiền mặt và theo dõi, quản lý danh sách chi trả qua app nên tại một số phường, xã đã thực hiện. "Việc chi trả diễn ra rất nhanh chóng và thuận tiện cho người dân", ông Hoan nói.

Đến nay, chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” đã thực hiện 15 số với nhiều chủ đề khác nhau, tập trung vào các nội dung, sự kiện mà người dân quan tâm, đặc biệt là các vấn đề an sinh xã hội, giao thông, an ninh trật tự…

MỚI - NÓNG