Các trường hợp cụ thể được TPHCM hỗ trợ khó khăn đợt 3

0:00 / 0:00
0:00
Các trường hợp cụ thể được TPHCM hỗ trợ khó khăn đợt 3
TPO - Hướng dẫn mới của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) TPHCM quy định chi tiết các trường hợp được hỗ trợ và không được hỗ trợ khó khăn đợt 3.

Sở LĐTB-XH TPHCM vừa có văn bản khẩn hướng dẫn 21 quận, huyện và TP Thủ Đức cùng 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn về việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đợt 3).

Theo đó, đợt hỗ trợ lần này có 5 nhóm được hỗ trợ, bao gồm:

Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TPHCM.

Nhóm 5: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Về thực hiện hỗ trợ, đối với nhóm 1, các thành viên trong hộ nghèo, cận nghèo đã được UBND xã, phường, thị trấn công nhận, cấp mã số và chi hỗ trợ theo danh sách quản lý.

Các trường hợp cụ thể được TPHCM hỗ trợ khó khăn đợt 3 ảnh 1

Người dân gặp khó khăn trên địa bàn quận 5 ký nhận tiền hỗ trợ đợt 2

Cũng trong nhóm 1, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng là: Trẻ dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng; người từ 16 tuổi đến 22 tuổi đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, đại học, cao đẳng…; người có HIV thuộc hộ nghèo; người đơn thân nghèo đang nuôi con; người cao tuổi không có người nuôi dưỡng và người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; người khuyết tật (nặng và đặc biệt nặng) đang gặp khó khăn.

Việc chi hỗ trợ cho người hưởng chế độ bảo trợ xã hội thực hiện ngay tại địa phương nơi quản lý danh sách người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

Trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài thì được xem xét hỗ trợ (nhóm 2).

Trường hợp người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang ở địa bàn quận, huyện hoặc ở tỉnh, thành khác không thể trở về nhà do giãn cách xã hội; hoặc chết trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội thì cha, mẹ, vợ hoặc chồng, các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung một hộ của người này, có hoàn cảnh thật sự khó khăn sẽ được xem xét hỗ trợ (nhóm 3).

Trường hợp người đang hưởng lương hưu, đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 (nhóm 3) mà đang ở địa bàn quận, huyện hoặc ở tỉnh, thành khác không thể trở về nhà do giãn cách xã hội hoặc chết trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội thì cha, mẹ, vợ hoặc chồng, các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung một hộ của người này, có hoàn cảnh thật sự khó khăn sẽ được xem xét hỗ trợ (nhóm 4).

Trường hợp học sinh, sinh viên, người nước ngoài lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn thì được xem xét, hỗ trợ (nhóm 5).

Khi chi trả hỗ trợ, trường hợp cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con trong hộ gia đình không thể ký nhận tiền hỗ trợ (do đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, bị khuyết tật, bị lãng trí, người già, trẻ em…) thì đại diện trong hộ gia đình có thể ký nhận thay.

Trường hợp người được hỗ trợ không có giấy tờ tùy thân để chứng minh, nếu được công an xác nhận thì được nhận hỗ trợ.

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, người lưu trú tạm thời đi chăm sóc người bệnh, đi công việc riêng (ở trong bệnh viện, nhà ga, bến xe, khách sạn, nhà nghỉ…) trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội thì không thuộc diện được hỗ trợ.

Trước đó, ngày 15-9, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP phương án hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 sau ngày 15-9, với mức dự kiến 1 triệu đồng/người/lần. Dự kiến khoảng 7,5 triệu người sẽ nhận hỗ trợ đợt 3.

MỚI - NÓNG