Vận động người dân tiếp tục ở lại TPHCM, Bình Dương sau ngày 30/9

0:00 / 0:00
0:00
Người dân từ TPHCM tự phát trở về quê trong đợt giãn cách xã hội và được vận động quay lại
Người dân từ TPHCM tự phát trở về quê trong đợt giãn cách xã hội và được vận động quay lại
TPO - Người dân từ TPHCM và các tỉnh vùng dịch nếu tự phát trở về quê sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại các địa phương do nhiều tỉnh thành hiện có tỷ lệ tiêm vắc xin còn thấp, năng lực của hệ thống y tế cơ sở không đủ mạnh...

Chiều 28/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt tại TPHCM đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên về giải pháp phối hợp kiểm soát dịch bệnh.

Cuộc họp cũng tập trung bàn phương án đi lại của người dân khi TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An từng bước mở cửa trở lại sau ngày 30/9.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hầu hết các tỉnh, thành miền Nam và Tây Nguyên thống nhất kiến nghị Chính phủ có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30/9, TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai vẫn giữ nguyên các biện pháp kiểm soát như hiện nay, không để người dân từ 4 tỉnh, thành này tự phát đi về các địa phương.

Ngoài ra, các địa phương cần ưu tiên tiêm đủ vắc-xin cho tất cả lái xe liên tỉnh vì đây là nhóm nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, hàng ngày vẫn có nhiều trường hợp từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An tự phát trở về quê, gây khó khăn cho địa phương trong việc kiểm soát dịch.

Vận động người dân tiếp tục ở lại TPHCM, Bình Dương sau ngày 30/9 ảnh 1

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, làm việc với các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên. Ảnh: VGP

Tỉnh Cà Mau rất muốn đón bà con trở về và đã phối hợp với các địa phương đón hơn 300 người. Tuy nhiên, ông Hải cho biết năng lực tiếp nhận, chăm sóc y tế của Cà Mau kém hơn so với hầu hết các tỉnh. Mặt khác đến nay, toàn tỉnh Cà Mau mới có 13% dân số tiêm mũi 1; 5,2% dân số tiêm đủ 2 mũi.

“Nếu người dân được tự phát về quê sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy địa phương kiến nghị không để người dân về tự phát, phải được tổ chức đưa đón căn cứ vào năng lực tiếp nhận của địa phương”, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đề xuất.

Lãnh đạo các tỉnh đề xuất các địa phương nới lỏng dần bên trong nhưng vẫn kiểm soát chặt việc đi lại với các tỉnh bên ngoài.

Riêng TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã có tỉ lệ tiêm vắc-xin cao được phép nới lỏng cho người dân đi lại trong 4 tỉnh, thành. Những trường hợp thật sự cần phải về quê, TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai phối hợp chặt với các tỉnh, thành khác tổ chức đưa bà con về chu đáo, có kiểm soát.

Đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An cho biết đã từng bước kiểm soát dịch bệnh và sau ngày 30/9 sẽ mở lại hoạt động sản xuất từng bước an toàn.

TPHCM và 4 tỉnh nói trên sẽ đón một lượng lớn công nhân trở lại làm việc nên cần sự phối hợp và tạo điều kiện lẫn nhau giữa các địa phương. Riêng với người dân các tỉnh đang ở lại, chính quyền sẽ tiếp tục vận động bà con ở lại và cam kết đảm bảo an sinh, vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê nhà và ưu tiên tiêm vắc-xin cho bà con, khôi phục hoạt động kinh tế để người dân có việc làm, từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết vừa qua vắc xin COVID-19 được ưu tiên phân bổ cho các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp như TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Trong khi đó, nhiều địa phương khác do không được ưu tiên nên tỷ lệ tiêm vắc xin trong dân còn thấp. Do đó, sau ngày 30/9, việc đi lại tự phát của người dân từ TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh, cần phải kiểm soát để tránh dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, hiện nay đang có khoảng 3,5 triệu người từ các tỉnh, thành trong cả nước đến làm việc tại TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, trong đó có 2,1 triệu người đang có nguyện vọng về quê.

Do đó, TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai cần xác định và vận động người dân có nguyện vọng về quê tiếp tục ở lại. Khi người dân ở lại phải cam kết tiêm vắc xin, miễn, giảm tiền nhà trọ, chi phí sinh hoạt và hỗ trợ tìm việc làm tạo thu nhập để người dân yên tâm.

Ngoài ra, các địa phương cần có tiêu chí và công khai kế hoạch đón công dân về, trong đó ưu tiên giải quyết cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em, người yếu thế…

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đánh giá thời gian qua các tỉnh hỗ trợ rất tốt cho công tác phòng, chống dịch ở TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Bên cạnh việc ưu tiên phân bổ vắc xin cho TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tổ Công tác sẽ tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng dành thêm vắc xin cho các địa phương xung quanh để nhanh chóng tăng tỷ lệ tiêm, tạo thuận lợi cho hoạt động giao lưu, đi lại cho người dân.

Tại cuộc họp, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã thống nhất với kiến nghị của các tỉnh và sẽ đề xuất Thủ tướng sớm có công văn chỉ đạo cụ thể.

MỚI - NÓNG