Chủ tịch HĐND TPHCM: Quận 3 kiểm soát được dịch COVID-19, chuẩn bị khôi phục kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quận 3 không còn khu phong tỏa, chùm lây nhiễm. Tỷ lệ vùng xanh đạt gần 67%. Nếu đối chiếu theo các tiêu chí của Bộ Y tế thì toàn bộ 12 phường trong quận đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Ngày 24/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM kiểm tra, đánh giá tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn quận 3.

Qua kiểm tra tình hình, đối chiếu với các tiêu chí theo Quyết định số 3979 của Bộ Y tế và ý kiến chuyên môn, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận và đánh giá cao quận 3 trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19. Theo bà, số ca mắc mới trong cộng đồng tại quận 3 đã giảm rõ rệt so với tuần cao điểm và 2 tuần liền kề. Số vùng xanh và cận xanh tăng, vùng đỏ và vùng cam đã được thu hẹp.

Từ ngày 15/8 đến nay, quận 3 không ghi nhận chuỗi lây nhiễm mới. Số ca phát sinh mới chủ yếu phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly và từ các địa phương khác trở về, đều được chủ động giám sát, cách ly kịp thời, không để lây ra cộng đồng.

“Quan trọng nhất là tỷ lệ tử vong đã giảm và 3 ngày gần đây không có trường hợp tử vong trên địa bàn quận”, bà Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu trong 7 ngày còn lại, quận 3 tiếp tục xét nghiệm thần tốc để phát hiện F0 và bóc tách ngay, triển khai tư vấn, thăm khám, điều trị tại nhà, hoặc điều trị tại cơ sở cách ly tập trung. Quận tiếp tục chăm lo an sinh, đảm bảo an ninh trật tự và chuẩn bị cho phương án phục hồi kinh tế trên địa bàn quận.

Để từng bước mở cửa trở lại, bà Nguyễn Thị Lệ chỉ đạo quận 3 phải làm nhanh, hiệu quả việc bao phủ vắc xin cho người dân, tăng cường phân bố các điểm tiêm chủng ở các phường; vừa tiêm cố định, vừa tiêm lưu động để người dân tiếp cận một cách thuận lợi nhất.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Quận 3 kiểm soát được dịch COVID-19, chuẩn bị khôi phục kinh tế ảnh 1

Quận 3 không còn khu phong tỏa, tỷ lệ vùng xanh đạt gần 70% diện tích toàn quận

Theo bà Lệ, hiện nay, quận 3 đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng cần tránh chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Bà yêu cầu quận 3 tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình, tiếp tục thực hiện tốt 5T, 5K; tiêm chủng với tinh thần “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Quận 3 cũng cần hướng dẫn cách thức để người dân tự chủ động xét nghiệm (test) nhanh tại nhà, tự điều trị tại nhà nếu phát hiện dương tính và có triệu chứng nhẹ. Cùng với đó, quận cần tiếp tục triển khai xét nghiệm, đảm bảo sàng lọc các vùng nguy cơ để kịp thời bóc tách F0 và điều trị với phương châm “phát hiện nhanh, truy vết đến cùng, khoanh vùng, phong tỏa hẹp và nhanh chóng làm sạch địa bàn”.

Trong điều trị, Chủ tịch HĐND TPHCM lưu ý địa phương tăng cường công tác quản lý, điều trị, cách ly F0 tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cộng đồng và tiếp tục vận động các F0 đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ chăm sóc F0.

Về phục hồi kinh tế, bà Nguyễn Thị Lệ lưu ý, khi được đánh giá kiểm soát được dịch COVID-19, quận 3 cần chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể mở lại từng bước các hoạt động kinh tế - xã hội sau ngày 30/9.

“Đặc thù quận 3 là kinh doanh thương mại dịch vụ. Quận cần nắm chắc tình hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh để xem xét lộ trình từng bước hoạt động trở lại. Việc mở cửa thực hiện từng phần, từng giai đoạn, từng loại hình kinh doanh phù hợp. Nguyên tắc là an toàn tới đâu thì mở tới đó, mở cửa thì phải an toàn”, bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, thành phố đang xem xét thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Quận 3 cần thành lập tổ công tác tiếp nhận các kiến nghị, khó khăn của các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ. Cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại bằng việc ưu tiên vắc xin cho công nhân, lao động

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, Thường trực HĐND TPHCM vừa thông qua Nghị quyết 97 ngày 22/9 về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM (đợt 3). Các địa phương tiếp tục rà soát kỹ, nắm chắc và kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn.

“Quá trình chi hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, phát huy vai trò của hội đồng xét duyệt của phường, tuyệt đối không để xảy ra lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân. Nếu đơn vị nào vi phạm, cá nhân nào vi phạm thì xem xét xử lý nghiêm theo quy định”, bà Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Quận 3 kiểm soát được dịch COVID-19, chuẩn bị khôi phục kinh tế ảnh 2

99,4% người trên 18 tuổi có mặt trên địa bàn quận 3 đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19

Chủ tịch HĐND TPHCM cũng đề nghị quận 3 quan tâm hỗ trợ kịp thời cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các trẻ em có cha, mẹ mất vì COVID-19, không để bất cứ một trẻ em nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Ngay từ bây giờ, quận 3 cần rà soát lại cơ sở vật chất các trường học đã tạm thời sử dụng làm cơ sở y tế để sửa chữa, chỉnh trang lại nhằm đón học sinh trở lại trường.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thái, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Quận 3, số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Quận 3 không ghi nhận chuỗi ca nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng trong 7 ngày. Hai chuỗi lây nhiễm tại phường 5 (ghi nhận tháng 5/2021) và phường 4 (tháng 6/2021) đã được cắt đứt trong tháng 7/2021.

Tính đến ngày 22/9, hơn 99,4% người dân hiện có mặt tại quận 3 đã được tiêm vắc xin mũi 1, gần 31% đã được tiêm mũi 2.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức cho biết quận không có bệnh viện dã chiến và không có bệnh viện đa khoa chuyển đổi công năng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với Bệnh viện thu dung số 6 và Bệnh viện Tai mũi họng Thành phố thí điểm mô hình “mỗi gia đình là 1 giường bệnh, mỗi tổ dân phố là một khoa thuộc Bệnh viện dã chiến số 6”, lấy người dân, hộ dân, tổ dân phố làm trung tâm điều trị.

"Đối chiếu các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo Quyết định 3979 thì toàn bộ 12 phường trên địa bàn quận 3 đã kiểm soát được dịch bệnh. Quận đã giải tỏa hơn 78% các điểm phong tỏa, không còn khu phong tỏa, không còn chùm lây nhiễm và tăng tỷ lệ vùng xanh đạt gần 67%" - ông Đức nói.

ac

MỚI - NÓNG