Trình HĐND TPHCM phê duyệt chính sách hỗ trợ hơn 7 triệu người khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Trình HĐND TPHCM phê duyệt chính sách hỗ trợ hơn 7 triệu người khó khăn
TPO - Số trường hợp cần hỗ trợ theo dự kiến của UBND TPHCM là hơn 7.3 triệu người với mức chi 1 triệu đồng/người bằng hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản.

Chiều 22/9, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi Thường trực HĐND TPHCM về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn (đợt 3).

Theo UBND TPHCM, từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 và trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, trong thời gian tới, trên địa bàn TPHCM sẽ có gần 2 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn với hơn 6,4 triệu nhân khẩu.

UBND TPHCM đề xuất Thường trực HĐND TPHCM chính sách hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng gồm: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Người phụ thuộc của đối tượng gồm: Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Trình HĐND TPHCM phê duyệt chính sách hỗ trợ hơn 7 triệu người khó khăn ảnh 1

Người dân gặp khó khăn trên địa bàn quận 5 ký nhận tiền hỗ trợ đợt 1

Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc; sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Ngoài ra, các trường hợp có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương). Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt tại xã, phường, thị trấn.

Số trường hợp cần hỗ trợ theo dự kiến là 7.347.116 người với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người bằng hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản tùy theo nhu cầu người nhận. Kinh phí hỗ trợ dự kiến là hơn 7.347 tỷ đồng, từ ngân sách TPHCM (bao gồm nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương và nguồn kết dư ngân sách năm 2019 đang theo dõi trong số thu ngân sách năm 2020).

Nguyên tắc hỗ trợ đảm bảo chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân. TPHCM không hỗ trợ đối với các trường hợp: người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia BHXH; người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Theo nội dung tờ trình, số liệu trên chỉ là con số dự kiến. UBND TPHCM đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thẩm định, phê duyệt; cập nhật số liệu cuối cùng, đưa vào kế hoạch của UBND TPHCM để triển khai thực hiện.

Để thực hiện gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn TPHCM từ sau ngày 15/9 được kịp thời, chặt chẽ, đảm bảo tính pháp lý, UBND TPHCM sẽ tổng hợp kết quả thực hiện các gói hỗ trợ báo cáo trình HĐND TPHCM trong kỳ họp gần nhất.

MỚI - NÓNG