Chủ tịch TPHCM: Không để trẻ mồ côi vì COVID-19 gặp khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch TPHCM: Không để trẻ mồ côi vì COVID-19 gặp khó khăn
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, thành phố đang có chính sách quan tâm, tùy theo nguyện vọng của gia đình, người thân sẽ bố trí chương trình đỡ đầu, tặng học bổng để các trẻ em mồ côi vì COVID-19 có điều kiện học tập, học nghề, không để cháu nào gặp khó khăn.

Sáng 20/9, nhân dịp Tết Trung thu 2021, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã đến thăm, tặng quà cho các trẻ em mồ côi có cha, mẹ tử vong do COVID-19 tại quận Bình Tân.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đã đến thăm và tặng quà trung thu cho cháu P.G.P ở phường Bình Trị Đông B. Cháu P. có cha là bảo vệ dân phố, tham gia tuyến đầu chống dịch, bị nhiễm và mất vì COVID-19, được Thủ tướng Chính phủ truy tặng bằng khen. Mẹ của P. là lao động phổ thông làm thuê giúp việc nhà để nuôi 2 con.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm hai cháu N.H.K và N.T.V, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, mẹ vừa mất vì COVID-19, cha đã mất 4 năm, hiện 2 cháu đang ở trọ cùng với bà nội và chú có hoàn cảnh rất khó khăn.

Chủ tịch TPHCM: Không để trẻ mồ côi vì COVID-19 gặp khó khăn ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thăm hỏi và tặng quà cho cháu P.G.P. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã đến thăm, tặng quà cho cháu L.N.H (phường An Lạc A). Gia đình cháu H. có 8 người đều mắc COVID-19. Hiện nay, mẹ và bà ngoại cháu đã mất, em vừa chào đời đang nằm lồng kính điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương. Ba của H. thất nghiệp 2 tháng qua và đang điều trị COVID-19.

Ân cần thăm hỏi hoàn cảnh các gia đình, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết TPHCM có chính sách quan tâm, chăm lo cho các cháu mồ côi do dịch bệnh COVID-19. Tùy theo nguyện vọng của gia đình, người thân, thành phố sẽ có chương trình đỡ đầu, tặng học bổng… để các cháu có điều kiện học tập tốt hơn. Ngoài ra, TPHCM còn hỗ trợ dạy nghề với tinh thần là không để cháu nào gặp khó khăn trong học tập, học nghề.

Hiện nay, nhiều tập thể, cá nhân cũng đang quan tâm, đóng góp chung tay cùng thành phố chăm lo cho các em trong thời gian khó khăn này.

Cùng ngày, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi cha, mẹ do COVID-19 tại huyện Hóc Môn.

Tại ấp Xuân Thới Đông 3 (xã Xuân Thới Đông), đoàn đã đến thăm, tặng quà cho gia đình em T.B.B.M. M. sinh năm 2010, có mẹ vừa mắc COVID-19 qua đời, ba chạy xe ôm và bị bệnh tiểu đường, huyết áp đã nghỉ làm từ lúc giãn cách xã hội, gia đình thuê trọ, hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho em N.D.C (sinh năm 2005), có ba vừa mất do COVID-19. Mẹ em buôn bán nhỏ nuôi 2 con, hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cũng đã đến thăm tặng quà cho em Đ.P.Y (sinh năm 2015), ngụ ấp Dân Thắng 2 (xã Tân Thới Nhì) có ba mất do COVID-19. Hiện nay, Y đang sống cùng ông ngoại, cậu và mẹ.

Chủ tịch TPHCM: Không để trẻ mồ côi vì COVID-19 gặp khó khăn ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải thăm hỏi, tặng quà cho cháu T.B.B.M. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Đoàn cũng đã đến thăm em N.G.B.D (sinh năm 2009), ngụ ấp Thống Nhất 1 có ba mắc COVID-19 vừa qua đời, mẹ là giáo viên mầm non. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải đã chia sẻ với những mất mát của gia đình các em và ân cần thăm hỏi, động viên mong các gia đình và các em sớm vượt qua nỗi đau, nỗ lực khắc phục khó khăn.

Trước đó, ngày 18/9, UBND TPHCM đã có công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan.

Theo đó, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi. Hệ lụy là để lại hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa trong khi các em phải được chăm sóc chu đáo không chỉ cho hôm nay mà còn cho tương lai sau này. Vì vậy, TPHCM cần xây dựng chính sách chăm lo chu đáo cho các em.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách trẻ mồ côi vì COVID-19; tổ chức thăm hỏi, động viên và nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài cho từng nhóm.

Cụ thể các nhóm gồm: gia đình tự nuôi dưỡng; gửi Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận, huyện và TP Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác.

Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức phải làm xong những đầu việc trên gửi tham mưu trình UBND TPHCM trước ngày 25/9.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan giao Ban Tôn giáo TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp chủ trì làm việc với các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp có tâm nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi để lắng nghe các kiến nghị và báo cáo UBND TPHCM trước ngày 25/9.

Ông Hoan giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm nguyện vọng, tổng hợp báo cáo, tham mưu đề xuất hệ thống các chính sách để chăm lo cho trẻ mồ côi từ nhỏ cho đến trưởng thành, trình UBND TPHCM trước ngày 30/9.

MỚI - NÓNG