Các đơn vị quân đội tiếp tục hỗ trợ TPHCM đến tháng 11

0:00 / 0:00
0:00
Các đơn vị quân đội tiếp tục hỗ trợ TPHCM đến tháng 11
TPO - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong thời gian tới cả nước vẫn phải kiểm soát dịch bệnh khi chưa thể bao phủ vắc xin cho toàn bộ dân số và chưa có thuốc đặc trị COVID-19. Trên địa bàn TPHCM chưa thể rút các đơn vị quân đội nhưng từng bước điều chỉnh lực lượng để thích ứng với yêu cầu mới.

Ngày 29/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nếu không có sự vào cuộc ngay từ đầu, rất hiệu quả của lực lượng quân đội thì công tác phòng, chống dịch trên địa bàn cả nước cũng như ở TPHCM không thể có được những kết quả như hiện nay.

Theo ông, những ngày qua, người dân TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An luôn trân trọng hình ảnh đẹp của các chiến sĩ bộ đội như: Giữ gìn trật tự, chuyển túi an sinh, mua lương thực, thực phẩm cho bà con; các chiến sĩ quân y đến từng nhà chăm sóc người nhiễm COVID-19, hỗ trợ y tế kịp thời, không quản mưa, nắng, đêm, ngày, đã cứu được rất nhiều người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ ông đã cùng bác sĩ quân y đến thăm khám tại nhà cho một bệnh nhân nhiễm COVID-19 cao tuổi và được chứng kiến sự tin tưởng, yên tâm của bệnh nhân và người nhà dành cho những thầy thuốc áo lính.

Khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam (đầu năm 2020), các đơn vị quân đội tham gia ngay từ đầu với tinh thần bộ đội cụ Hồ “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, để vừa bố trí, cơ động lực lượng phục vụ phòng, chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ khác.

Phó Thủ tướng bày tỏ sự xúc động trước tinh thần “vì nước quên thân” của các chiến sĩ bộ đội làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại TPHCM đang ngày đêm giữ gìn trật tự, bảo đảm thực hiện nghiêm giãn cách, chăm lo an sinh, sức khoẻ cho người dân, lo hậu sự cho những người không may qua đời…

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới cả nước vẫn phải kiểm soát dịch bệnh khi chưa thể bao phủ vắc xin cho toàn bộ dân số, chưa có thuốc đặc trị COVID-19. Trên địa bàn TPHCM chưa thể rút các đơn vị quân đội nhưng từng bước điều chỉnh lực lượng để thích ứng với yêu cầu mới và dần chuyển giao một số nhiệm vụ cho lực lượng ở địa phương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên cả nước hiện nay có thể thấy khu vực TPHCM có mức độ lây nhiễm nặng nhất giống như những đô thị lớn của các nước phát triển trên thế giới. Tiếp đến là các địa phương có giao lưu, giao thương lớn với TPHCM nên bị nhiễm tương đối nặng.

Các đơn vị quân đội tiếp tục hỗ trợ TPHCM đến tháng 11 ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên cán bộ chiến sỹ các đơn vị quân đội vào hỗ trợ TPHCM chống dịch. Ảnh: VGP

Trong khi đó các tỉnh miền Bắc và khu vực miền Trung vẫn kiểm soát được dịch bệnh theo chiến lược ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực. Vì vậy, công tác chỉ đạo, điều hành chống dịch cần có những giải pháp khác nhau nhưng ở khu vực nào vai trò của lực lượng quân đội cũng rất quan trọng.

Sau khi đạt tỷ lệ tiêm vắc xin tương đối cao, được chi viện về xét nghiệm, điều trị, người dân đã ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch,… khu vực TPHCM có thể dần nới cho các hoạt động di chuyển để tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, bên ngoài vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ khu vực TPHCM đi về các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và những địa phương khác.

Việc kiểm soát không chỉ ở các chốt mà còn phải tuyên truyền, vận động và có các biện pháp cần thiết đến tận cơ sở để người dân chỉ đi lại, hoạt động ở những khu vực theo đúng hướng dẫn của chính quyền. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của các đơn vị quân đội cùng với việc tiếp tục tham gia xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn các bệnh viện quân y sẽ trở thành những điểm, trung tâm cùng với chính quyền địa phương xử lý các sự cố sức khoẻ cộng đồng trong tương lai.

Theo Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7, mỗi cán bộ, chiến sĩ chi viện cho TPHCM luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ phòng, chống dịch và hỗ trợ, chăm lo cho nhân dân. Các đơn vị quân đội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo và hiệu quả nhiều biện pháp phòng, chống dịch, góp phần kéo giảm số ca nhiễm, ca tử vong, xóa nhiều vùng đỏ (nguy cơ dịch bệnh rất cao), mở rộng các vùng xanh an toàn.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ khẳng định sự vào cuộc kịp thời của lực lượng quân y hoạt động trong các bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động ở phường, xã đã chăm sóc sức khỏe kịp thời cho người dân ngay tại nhà, góp phần kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng tử vong.

"Người dân tiếp cận được tổ quân y thì mừng lắm. Tin tưởng rằng họ gọi điện sẽ có người nghe. Sau 1-2 tuần, hiện tượng F0 tử vong tại nhà rất ít. Đến một tháng sau, không còn F0 mất tại nhà nữa", Thượng tướng Võ Minh Lương cho hay.

Thượng tướng Võ Minh Lương yêu cầu các đơn vị tiếp tục điều chỉnh lực lượng làm nhiệm vụ cho phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, trước hết là ở những vùng xanh, khi TPHCM từng bước mở lại các hoạt động.

Tinh thần là các đơn vị quân đội tăng cường cho TPHCM sẽ ở lại đến hết tháng 11, nhất là các bệnh viện dã chiến chỉ tính đến phương án giảm giường bệnh, giảm y, bác sĩ khi số ca bệnh nặng, nguy kịch giảm rõ rệt”, Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG