Tại cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam vào chiều 21/4 tại Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, tiếp tục làm nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, với tinh thần thần tốc hơn nữa, táo bạo hơn nữa trong phát triển hạ tầng chiến lược cho vùng.
Việc Ấn Độ dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu gạo đẩy nguồn cung lúa gạo toàn cầu tăng, giá gạo thế giới trước viễn cảnh tiếp tục giảm trong đó có gạo Việt Nam. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, gạo Việt Nam ở phân khúc khác với gạo Ấn Độ và có chỗ đứng riêng nên không đáng ngại, thậm chí ở một góc độ nào đó còn có lợi cho gạo Việt.
Dự án thực hiện trên hai chuỗi giá trị nông sản chủ lực là lúa gạo và xoài, nhằm hỗ trợ cải thiện thu nhập cho nông hộ, giảm thiểu tác động môi trường, với các giải pháp tiên tiến về canh tác bền vững...
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao các bộ ngành nghiên cứu sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP, trong đó quy định doanh nghiệp muốn được cấp phép xuất khẩu gạo phải đáp ứng các tiêu chí gồm năng lực liên kết sản xuất, hệ thống kho bãi và năng lực tài chính. Giải pháp này nhằm nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp của hoạt động xuất khẩu lúa gạo.
Thông thường, sầu riêng nghịch vụ sản lượng ít nên giá tốt, nhưng năm nay giá sầu riêng tại các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm sâu, nguyên nhân chính do động thái siết chặt kiểm tra chất vàng O từ Trung Quốc.
Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mùa khô 2024-2025 dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm, xâm nhập mặn có thể sâu hơn và bất thường, việc tích nước của các thủy điện thượng nguồn có thể gây ra các tác động bất lợi…
Sau 7 tháng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép thận từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, đến cuối năm 2024 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 5 trường hợp ghép thận cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau ghép. Từ đó, bệnh viện này cũng đã trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam.
Thí sinh Huỳnh Thị Kim Thơ - quê Bến Tre xuất sắc vượt qua 24 thí sinh khác trong đêm chung kết Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024 để đăng quang ngôi vị cao nhất. Người đẹp xứ dừa nhận vương miện cùng tiền thưởng trị giá 100 triệu đồng.
Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức Vòng Chung kết Hội thi Ý tưởng, Dự án khởi nghiệp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2024 với chủ đề “Chuyển đổi xanh”. Hội thi tập trung hướng đến các giá trị phát triển bền vững, thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp phù hợp với xu thế và mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng.
Ông Hồ Văn Mừng - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - nhấn mạnh, vùng ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, như: Biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sụt lún, suy thoái nguồn nước, ô nhiễm môi trường, hạ tầng yếu kém và đặc biệt thiếu các nguồn lực cho đầu tư phát triển bền vững
Tối 29/11, tại TP Cần Thơ, Tuần lễ Du lịch - Thương mại TPHCM và Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024 chính thức khai mạc. Chương trình nhằm xúc tiến, tăng liên kết đầu tư, thương mại và du lịch giữa các địa phương phía Nam.
Các mô hình thí điểm Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã cho thấy hiệu quả, giờ cần phải thực sự đi vào đời sống nông dân.
Thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, chiều 20/11, một số đại biểu đề nghị kéo dài dự án với điểm đầu từ Lạng Sơn, điểm cuối là Cà Mau hoặc Cần Thơ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các vùng miền.
Những con diều "khổng lồ" mang hình ảnh đặc trưng của các tỉnh, thành ĐBSCL tung bay trong gió đã tạo nên sự phấn khởi cho người dân thị trấn biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) .
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng cho biết, ở châu Âu, nhiều tuyến cao tốc 4 làn xe vẫn không có làn dừng khẩn cấp, nhưng người dân đi lại rất ý thức.
Bộ Giao thông vận tải cho biết, vấn đề cốt lõi nhất hiện nay đang cản trở tiến độ các dự án giao thông trọng điểm qua miền Tây là cát và đá san nền đường vẫn chưa được giải quyết hết, thiếu vật liệu đắp nền khiến tiến độ hầu hết các dự án chậm tiến độ.
Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là biến đổi khí hậu, áp lực gia tăng dân số và sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến nền nông nghiệp và khả năng đảm bảo an ninh lương thực.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều thế mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc. Tuy nhiên, thực tế du lịch trong vùng chưa tương xứng với tiềm năng. Một trong những lý do dẫn tới thực tế trên đó, do trình độ lao động du lịch qua đào tạo của vùng thuộc nhóm thấp nhất cả nước.
Do triều cường Rằm tháng 8 kết hợp mưa lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông, mực nước các sông khu vực miền Tây Nam bộ đang lên nhanh, dự báo nguy cơ xảy ra ngập úng tại các khu vực có địa hình thấp trũng thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) các ngày từ 18 đến 22/9.
Có thể nói, chưa bao giờ hạ tầng giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long được tập trung đầu tư như hiện nay, cả miền Tây như một đại công trường với loạt dự án đường cao tốc, đường Hồ Chí Minh, cầu… đang được triển khai để tháo gỡ điểm nghẽn giao thông, đưa vùng đất Chín Rồng cất cánh.