Vì sao Thủ tướng Ý, New Zealand từ chức?

Thủ tướng Ý Matteo Renzi. Ảnh: CNBC
Thủ tướng Ý Matteo Renzi. Ảnh: CNBC
TP - Thủ tướng Ý Matteo Renzi hôm qua tuyên bố từ chức sau thất bại của cuộc trưng cầu ý dân về cải tổ hiến pháp. Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand đột ngột thông báo từ chức vì lý do gia đình.

Hôm qua, ông Matteo Renzi gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella để bàn cách xua tan nỗi lo của người dân về sự mất ổn định chính trị và khủng hoảng sâu rộng của ngành ngân hàng Ý. 

Tổng thống Mattarella phải chỉ định một thủ tướng mới hoặc tổ chức bầu cử sớm. Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng Tổng thống Mattarella sẽ chọn Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan để thay Thủ tướng Renzi.

Thủ tướng Renzi muốn người dân Ý đồng ý sửa đổi hiến pháp, nhưng kết quả hầu hết số phiếu đã được kiểm cho thấy 60% người dân phản đối. Với cuộc trưng cầu ý dân hôm Chủ nhật, Thủ tướng Renzi đã đặt cược tương lai chính trị của mình vào nỗ lực thay đổi hệ thống chính trị rắc rối của Ý. 

Ông muốn tăng cường chính quyền trung ương, giảm quyền của Thượng viện. Các đối thủ của Thủ tướng Renzi, trong đó có một số người trong đảng của ông, cho rằng, việc cải tổ này sẽ trao quá nhiều quyền lực cho thủ tướng. Và cuối cùng, số đông cử tri cũng đồng tình với nhận định này. 

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Ý được coi là cú đòn đối với Liên minh châu Âu (EU), dù không có chuyện Ý sẽ theo chân Anh rời khỏi khối này. Người phát ngôn của Thủ tướng Đức nói rằng, bà Angela Merkel cảm thấy tiếc trước việc ông Renzi từ chức và Đức sẽ làm việc chặt chẽ với chính phủ mới của Ý.

Hôm qua, Thủ tướng New Zealand John Key tuyên bố sẽ từ chức sau 8 năm đảm nhiệm vị trí này. Về nguyên nhân, ông chỉ nói chung chung là lý do gia đình. “Đó là quyết định khó khăn nhất mà tôi từng đưa ra. Tôi không biết mình sẽ làm gì tiếp theo”, ông nói. 

Thủ tướng New Zealand nói đó là quyết định cá nhân, sau đó phủ nhận thông tin trên báo chí rằng, vợ ông, bà Bronagh, đã đưa tối hậu thư cho chồng sau 32 năm chung sống.

Vì sao Thủ tướng Ý, New Zealand từ chức? ảnh 1 Thủ tướng New Zealand John Key. Ảnh: CNN

Thủ tướng Key nói rằng, công việc của ông đòi hỏi những người thân yêu nhất của ông phải hy sinh rất nhiều; con cái phải đối mặt mức độ bị phơi bày, bới móc rất sâu rộng. 

Về vợ mình, ông nói: “Chúng tôi đã nói chuyện về việc đó (từ chức) và cô ấy thích việc tôi ở nhà nhiều hơn, nhưng đó không phải là tối hậu thư”.

Thủ tướng John Key sẽ chính thức từ chức ngày 12/12. Phó Thủ tướng Bill English nhiều khả năng sẽ thay thế ông cho đến khi đảng cầm quyền họp bàn chọn lãnh đạo mới.


Theo Theo Newstalk, BBC
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.