Venezuela kiện lên WTO các lệnh trừng phạt của Mỹ

TPO - Venezuela đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế thương mại của Mỹ đối với hàng hóa và dịch vụ của Venezuela, WTO cho biết ngày 8/1.

"Venezuela tuyên bố rằng một số luật và quy định của Mỹ liên quan đến hàng hóa có nguồn gốc từ Venezuela, tính thanh khoản của nợ công Venezuela, giao dịch bằng tiền kỹ thuật số của Venezuela và Danh sách quốc gia và người bị áp lệnh trừng phạt đặc biệt không phù hợp với Hiệp định chung về thuế quan và thương mại của WTO ( GATT) 1994 và Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS),"tổ chức này cho biết.

Phái đoàn Venezuela nói trong một lá thư gửi WTO rằng Mỹ đã đưa ra một số biện pháp cưỡng chế nhất định hạn chế thương mại chống lại Venezuela. Bức thư lưu ý rằng Caracas đang yêu cầu tham vấn với chính phủ Mỹ.

Trong nhiều năm, Venezuela đã sống trong tình trạng khủng hoảng chính trị và kinh tế, nguyên nhân chính được cho là do giá dầu giảm và lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ cáo buộc chính phủ Venezuela vi phạm nhân quyền và tham nhũng, và Kho bạc Mỹ đã đóng băng tài khoản của hàng chục quan chức Venezuela.

Vào ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt được thiết kế để ngăn chặn các hoạt động của Venezuela với trữ lượng vàng.

Mới đây nhất ngày 8/1, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 7 cá nhân và 24 thực thể về cáo buộc liên quan đến một kế hoạch mạng lưới trao đổi tiền tệ khổng lồ ở Venezuela đã thu về 2,4 tỷ đô la.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG