Venezuela kiện lên WTO các lệnh trừng phạt của Mỹ

TPO - Venezuela đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế thương mại của Mỹ đối với hàng hóa và dịch vụ của Venezuela, WTO cho biết ngày 8/1.

"Venezuela tuyên bố rằng một số luật và quy định của Mỹ liên quan đến hàng hóa có nguồn gốc từ Venezuela, tính thanh khoản của nợ công Venezuela, giao dịch bằng tiền kỹ thuật số của Venezuela và Danh sách quốc gia và người bị áp lệnh trừng phạt đặc biệt không phù hợp với Hiệp định chung về thuế quan và thương mại của WTO ( GATT) 1994 và Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS),"tổ chức này cho biết.

Phái đoàn Venezuela nói trong một lá thư gửi WTO rằng Mỹ đã đưa ra một số biện pháp cưỡng chế nhất định hạn chế thương mại chống lại Venezuela. Bức thư lưu ý rằng Caracas đang yêu cầu tham vấn với chính phủ Mỹ.

Trong nhiều năm, Venezuela đã sống trong tình trạng khủng hoảng chính trị và kinh tế, nguyên nhân chính được cho là do giá dầu giảm và lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ cáo buộc chính phủ Venezuela vi phạm nhân quyền và tham nhũng, và Kho bạc Mỹ đã đóng băng tài khoản của hàng chục quan chức Venezuela.

Vào ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt được thiết kế để ngăn chặn các hoạt động của Venezuela với trữ lượng vàng.

Mới đây nhất ngày 8/1, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 7 cá nhân và 24 thực thể về cáo buộc liên quan đến một kế hoạch mạng lưới trao đổi tiền tệ khổng lồ ở Venezuela đã thu về 2,4 tỷ đô la.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.