Có 331 kết quả :

Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương"

Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương"

TPO - Với mong muốn hình thành nên một cộng đồng cùng chia sẻ kiến thức văn học hữu ích cho các bạn học sinh từ lớp 9 đến lớp 12, Thanh Hà (sinh viên học viện Báo chí và Tuyên truyền) và Thùy Linh (sinh viên Đại học Luật Hà Nội) đã cùng nhau thành lập dự án Mochi’s garret - Gác xép văn chương.
Toàn cảnh mùa giải Nobel 2019

Toàn cảnh mùa giải Nobel 2019

TPO - Mùa Nobel 2019 khép lại vào ngày 14/10, khi chủ nhân của tất cả các lĩnh vực Y học, Vật lý, Hoá học, Văn học, Hoà bình và Kinh tế đã tìm được chủ nhân, những người đã có đóng góp lớn cho nhân loại như di nguyện của nhà bác học Alfred Nobel.
Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy và tập thơ mới.

Thúy, vết nứt thân thể và chúng ta đi đâu

TP - Tôi đặt tít cho bài cảm nhận nho nhỏ và ngẫu hứng này, theo lối đặt tựa ưa thích của Thúy cho những bài thơ. Kiểu như “Tất thảy những khung cửa đều mở ra rờn rợn”, “Có thể đi hết chiều dài của cơn mộng này không?”. Để thử cùng miên man chảy với Thúy. 
Biết đùa như… Trung Trung Đỉnh

Biết đùa như… Trung Trung Đỉnh

TP - Ngay từ hôm giám đốc NXB Trẻ đến nhà Trung Trung Đỉnh “đánh chén” (hình ảnh được cập nhật trên mạng xã hội), tôi đã biết thông tin, ông sắp in 7 cuốn sách. Vài tháng trôi qua, mấy bữa nay, tác giả “Ngõ lỗ thủng” đang bận rộn với công cuộc ra mắt sách. Nghe nói cuộc này rất đông bạn bè trong Nam ngoài Bắc đến chia vui cùng ông.
Minh họa: Huỳnh Ty.

Thời gian của đàn bà

TP - 1 Tôi đến dự buổi sự kiện. Về kinh doanh. Có ca nhạc làm nóng mở đầu. Rồi giới thiệu quan khách. Rồi phát biểu nội dung chương trình. Các VIP chém gió. Ban tổ chức tặng hoa... Và cuối cùng là tiệc đứng. Một màn giao lưu kiểu Tây đang thịnh hành trong văn hóa giao tiếp nước ta.
Minh họa: Vũ Xuân Tiến.

Hành quyết

TP - Chị quyết định phá cái thai sáu tuần tuổi. Chỉ nghĩ đến việc đó thôi hẳn nhiều người đã cảm thấy rùng rợn chứ chưa nói chuyện phải chui vào cái phòng nhơ bẩn, đầy mùi sát trùng phía sau phòng khám phụ sản tư nhân.
Tương lai nào cho loài người

Tương lai nào cho loài người

TP - “Homo Deus mang lại cảm giác như đang đứng bên rìa một vách đá sau hành trình gian khổ kéo dài. Sách bàn về viễn cảnh đáng sợ, trí thông minh nhân tạo mà ta tạo ra sẽ biến đổi chính chúng ta”- nhận định này là của tờ The Guardian. Homo Deus- Lược sử tương lai, chính là phần tiếp theo của Sapiens: Lược sử về loài người, cùng tác giả Yuval Noah Harari. Sách của ông luôn được đón đợi trên khắp thế giới đồng thời cũng gây rất nhiều tranh cãi.
Minh họa:Trương Phương Hoa.

Ngôi nhà của Mơ

TP - Truyện ngắn của Huệ Ninh thường đậm chất hoạt kê, ẩn phía sau là chất hài lấy từ đời sống thị thành. Một giấc mơ vườn cây giữa những con đường chật người. Một khao khát mùi cỏ cây giữa thế giới đang bị nhân tạo hóa. Tất cả dường như không chỉ là vô vọng mà đã biến thành một cảm thức tự giễu dưới mắt nữ nhà văn. Huệ Ninh vốn là một nhà biên kịch trẻ. Chị sống và làm việc tại Hà Nội.
Tranh: Nguyễn Văn Hổ.

Chong đêm để sáng lòng người

TP - Không thể tự tay viết những câu thơ lên giấy, Việt Anh đọc cho bà nội gần 90 tuổi chép lại. Những cuốn sổ thơ cứ dày dần lên theo ngày tháng được tác giả tự sửa chữa, tập hợp thành cuốn sách đầu tiên có tên “Thức cùng bóng tối” được viết theo thể lục bát.
Minh hoa: Trương Phương Hoa.

Quê mình mùa nước nổi

TP - Đêm qua tôi lại nằm mơ thấy cha. Trong giấc mơ, cha dắt tay tôi đi qua những mùa nước nổi. Hàng chục mùa mưa bão đã đi qua, kỉ niệm cứ thế mà đong đầy trong trái tim tôi theo năm tháng. Tháng bảy nước nhảy khỏi bờ, miền Tây quê tôi lại vào mùa nước nổi, con nước từ thượng nguồn sông Mê Kông ồ ạt đổ về mang theo bao nhiêu phù sa, bao nhiêu tôm cá, miền Tây thơ mộng hữu tình như một bức họa đồng quê.
Ảnh minh họa/internet

Dạy 'đọc' là dạy 'tiếng' hay dạy 'văn'

Dự thảo Chương trình Ngữ văn mới được thiết kế theo trục năng lực giao tiếp. Do hiểu các kỹ năng giao tiếp (đọc, viết, nói và nghe) quá hẹp nên một số người cho rằng chương trình nặng về 'tiếng' mà nhẹ về 'văn', 'chương trình Ngữ văn mà như chương trình dạy ngoại ngữ'. Liệu dạy đọc có phải chỉ là dạy tiếng hay không?
Có nên 'mặc đồng phục' cho ngôn ngữ?

Có nên 'mặc đồng phục' cho ngôn ngữ?

TP - Dự thảo quy định chuẩn mực văn hóa phát ngôn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội được công bố, đụng đến một số vấn đề vốn đã được dư luận bàn nhiều lâu nay:  Nói ngọng, nói lắp,  ngôn ngữ địa phương, nên ứng xử thế nào? 
Viện Goethe (Đức) tổ chức thi sáng tác văn học tại Việt Nam

Viện Goethe (Đức) tổ chức thi sáng tác văn học tại Việt Nam

TPO - Viện Goethe - Viện văn hóa của CHLB Đức tại Việt Nam vừa thông báo mở cuộc thi sáng tác văn học với thành phần là những tác giả người Việt đang sinh sống tại Việt Nam nhằm tạo ra một tuyển tập văn học giúp hiểu điều gì đang trăn trở trong tâm trí, tâm hồn của người Việt ngày nay.
Nhà văn Trần Đức Tiến: Tôi muốn kẻ trộm run sợ!

Nhà văn Trần Đức Tiến: Tôi muốn kẻ trộm run sợ!

TP - Từ việc đưa truyện Hoa cúc áo lên Faceboook, bạn đọc đã phát hiện, thông báo cho nhà văn Trần Đức Tiến tác phẩm này được công ty cổ phần Mỹ thuật và Truyền thông (Thuộc NXB Giáo dục) in thành truyện tranh và ghi tên của một tác giả khác. Đáng buồn, truyện tranh in khá lâu, đã tái bản nhiều lần, nhưng nhà văn không hề biết.
Sách cấm

Sách cấm

TP - Anh bạn là biên tập viên nhà xuất bản than thở, rằng gần nửa tháng nay rất mệt vì những cuộc điện thoại hỏi về “Một cơn gió bụi” và “Mối chúa”. Vì ai cũng nghĩ ông cũng làm ở “nhà” ấy, lại quen biết tác giả, nên dễ hỏi, xin hoặc mua giùm. Không được, họ bèn giận dỗi. Mấy ngày nay thì gọi trở ngược kiểu chơi khăm: “Cuốn ấy ông có chưa, cần bao nhiêu tôi gửi cho…!”.