Ukraine tuyên bố không còn theo đuổi tư cách thành viên NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Igor Zhovkva, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, nói với Financial Times hôm 25/6 rằng Ukraine đã chấp nhận từ bỏ mục tiêu trở thành thành viên NATO, và sẽ không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ gặp nhau tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) vào tuần tới. Trong 2 ngày họp và tham vấn, liên minh sẽ công bố Khái niệm Chiến lược - tài liệu nêu rõ sứ mệnh và lập trường của liên minh đối với các nước không phải là thành viên, bao gồm cả Trung Quốc và Nga.

Trả lời phỏng vấn hôm 25/6, ông Zhovkva nói với Financial Times rằng chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn liên minh thừa nhận Ukraine là "nền tảng của an ninh châu Âu", và tái khẳng định quan hệ đối tác với Kiev, được thành lập lần đầu tiên vào năm 1997.

Tuy nhiên, ông nói rằng Ukraine sẽ không thúc đẩy việc trở thành thành viên của NATO.

"Các thành viên NATO đã từ chối nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không thực hiện thêm bất cứ bước nào khác liên quan đến vấn đề này", ông Zhovkva nói.

Trước đó, mong muốn gia nhập NATO của Ukraine là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xung đột với Nga. Ukraine đã đưa nguyện vọng trở thành thành viên NATO vào Hiến pháp năm 2019, bất chấp những lời cảnh báo của Mátxcơva rằng việc lực lượng và vũ khí NATO có mặt ở biên giới Nga sẽ tạo ra một mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng nhấn mạnh rằng việc liên minh kết nạp thêm thành viên vẫn sẽ được để ngỏ cho những quốc gia quan tâm, nhưng ông không hứa và cũng không loại trừ tư cách thành viên cho Ukraine trong thời gian tới.

Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008, lập trường chính thức của NATO là Georgia và Ukraine “sẽ trở thành thành viên liên minh” vào một ngày không xác định trong tương lai.

Khái niệm Chiến lược của NATO đã không được cập nhật kể từ năm 2010. Ở thời điểm đó, tài liệu này ghi rõ liên minh tìm kiếm "một quan hệ đối tác chiến lược thực sự" với Nga.

Tuy nhiên, Zhovkva muốn NATO không tiếp tục đề cập đến Nga như một đối tác tiềm năng trong bản cập nhật sắp tới.

"Chúng tôi kỳ vọng vào Khái niệm Chiến lược của NATO. Sẽ có những cảnh báo quyết liệt hơn đối với Nga", ông Zhovkva nói, đồng thời kêu gọi liên minh "đừng ngần ngại đưa vào tài liệu những lời lẽ chống Nga".

Ngoài ra, Zhovkva cũng muốn xung đột Ukraine được mô tả trong tài liệu chiến lược, vì việc “chỉ gạch bỏ từ "đối tác" với Nga là chưa đủ”.

Cách đây vài ngày, Alexey Arestovich – cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết lời hứa của NATO về việc giúp Kiev giành chiến thắng còn quan trọng hơn việc chính thức được công nhận là thành viên của liên minh.

Cố vấn Arestovich thừa nhận ông đã nghi ngờ về việc liệu NATO và Liên minh châu Âu (EU) có sẵn sàng chấp nhận Ukraine hay không. Nhưng giờ đây việc đó không còn quan trọng.

Ông Arestovich nói rằng Ukraine trên thực tế đã là một phần của NATO. Có thể không có cam kết phòng thủ chung như Điều 5 của NATO, nhưng hơn 50 quốc gia trong Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine (do Mỹ dẫn đầu) đã hứa với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov rằng họ sẽ “không bao giờ” để Kiev thua trong cuộc xung đột, ông Arestovich nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã “đặt quả anh đào lên trên chiếc bánh” (làm cho một thứ tốt đẹp trở nên hoàn hảo hơn – PV), ông Arestovich nói thêm, rằng cách tuyên bố “chắc chắn chúng ta sẽ dẫn dắt Ukraine đến chiến thắng”.

Theo RT
MỚI - NÓNG