Tổng thống Mỹ Biden đến châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh G7, NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới châu Âu vào hôm nay, 25/6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO. Hộ tống ông Biden có Ngoại trưởng Antony Blinken.
Tổng thống Mỹ Biden đến châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh G7, NATO ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, lãnh đạo các nước thành viên G7 sẽ gặp nhau ngày 26-28/6 tại lâu đài Elmau gần thành phố Garmisch-Partenkirchen, miền Nam nước Đức.

Sau đó, hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ được tổ chức vào ngày 28-30/6 tại Madrid (Tây Ban Nha).

Tình hình Ukraine sẽ là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của cả 2 sự kiện.

Trước đó, một đại diện của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên rằng Washington đang thảo luận tích cực về các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng hỗ trợ quân sự cho Kiev. Các nhà lãnh đạo G7 cũng sẽ thảo luận về "gia tăng áp lực lên Nga".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ phát biểu tại cả 2 hội nghị thượng đỉnh qua kênh trực tuyến.

Trong khuôn khổ chuyến thăm châu Âu, Tổng thống Biden dự kiến sẽ có các cuộc gặp song phương với với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Quốc vương Tây Ban Nha Philip VI. Ngoài ra, có khả năng ông Biden sẽ tham dự một số cuộc gặp song phương khác bên lề các hội nghị thượng đỉnh.

Nhà lãnh đạo 79 tuổi đã bị ngã xe hồi cuối tuần trước, nhưng Nhà Trắng sau đó cho biết ông không hề hấn gì.

Hôm 20/6, ông Biden cho biết kế hoạch thăm Kiev vẫn đang được để ngỏ, nhưng có lẽ sẽ chưa diễn ra trong chuyến công du châu Âu lần này. Kể từ khi xung đột bùng phát đến nay, Tổng thống Biden vẫn chưa thăm Kiev. Nhưng Đệ nhất phu nhân – Jill Biden, cũng như Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin đều đã đến Ukraine.

Theo Tass
MỚI - NÓNG