G7, NATO sẽ bàn cách tăng áp lực lên Nga, để mắt đến Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ họp trong tuần tới để bàn cách gia tăng áp lực lên Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời tiếp tục nhấn mạnh mối bận tâm về Trung Quốc, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết ngày 22/6.
G7, NATO sẽ bàn cách tăng áp lực lên Nga, để mắt đến Trung Quốc ảnh 1

Một xe điện bị hư hỏng sau đợt tấn công vào Kharkiv ngày 15/6. (Ảnh: Reuters)

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bay tới miền nam nước Đức để gặp các lãnh đạo khác trong G7, sau đó sang Madrid, Tây Ban Nha, để dự thượng đỉnh của NATO, nơi dự kiến sẽ công bố kế hoạch mở rộng lực lượng ở Đông Âu và Washington sẽ nêu ra những bước đi nhằm tăng cường an ninh cho châu Âu.

Vị quan chức nói rằng việc các lãnh đạo Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zeland dự thượng đỉnh NATO sắp tới là nhằm thể hiện rằng cuộc xung đột ở Ukraine không khiến phương Tây dừng chú ý đến Trung Quốc.

Thượng đỉnh G7, diễn ra từ ngày 26-28 tại một lâu đài trên núi cách thành phố Munich một giờ lái xe, dự kiến sẽ thảo luận về “những hành động thương mại chèn ép” của Trung Quốc, với mức độ quyết liệt gia tăng trong những năm gần đây, vị quan chức Mỹ cho biết.

“Cuộc xung đột ở Ukraine củng cố quan hệ đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới. Nó cho thấy Ukraine không khiến chúng tôi rời mắt khỏi Trung Quốc, mà ngược lại”, một quan chức khác của Mỹ cho biết.

Theo quan chức này, khái niệm chiến lược mới mà các lãnh đạo NATO thông qua khi họ gặp nhau tại Madrid sẽ nhắm đến “những mối đe doạ” từ Nga và từ Trung Quốc.

Là chủ tịch G7 năm nay, Đức còn mời cả Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Senegal và Nam Phi dự một số phiên của hội nghị.

Nhân dịp này, các lãnh đạo G7 sẽ công bố một sáng kiến hạ tầng mới nhằm cung cấp cho các nước thu nhập thấp và trung bình một lựa chọn khác cho đầu tư minh bạch và chất lượng cao, các quan chức Mỹ cho biết, với hàm ý nhắc đến dự án Vành đai Con đường của Trung Quốc.

“Tại thượng đỉnh, chúng tôi sẽ đưa ra một bộ đề xuất cụ thể để tăng cường sức ép lên Nga và thể hiện sự ủng hộ tập thể đối với Ukraine”, một quan chức cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ có phát biểu trực tuyến tại cả hai hội nghị, trong đó ông sẽ nêu ra kế hoạch đối phó với Nga và đề xuất hỗ trợ an ninh muốn nhận được.

Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp song phương Thủ tướng Đức Olaf Scholz, gặp Tổng thống Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Nhà vua Tây Ban Nha Felipe.

Chưa có thông báo nào về khả năng gặp song phương giữa ông Biden với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, khi Ankara đang ngăn cản nỗ lực của Thuỵ Điển và Phần Lan nhằm gia nhập NATO.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...