Ukraine nói NATO chưa muốn kết nạp Kiev

0:00 / 0:00
0:00
Binh sỹ quân đội Ukraine
Binh sỹ quân đội Ukraine
TPO - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố các nước thành viên NATO chưa sẵn sàng đồng ý ban hành kế hoạch kết nạp thành viên (MAP) với nước này, hãng tin UNIAN của Ukraine thông tin.

Theo ông, lập trường của các quốc gia phương Tây minh chứng rằng họ không sẵn sàng "khiêu khích Nga". Ông nhấn mạnh rằng đã sự đồng thuận trong khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) liên quan đến Gruzia, nước đã cố gắng giành được MAP từ năm 2008. “Tôi không nghĩ rằng quyết định này (ban hành kế hoạch MAP cho Ukraine) sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh (của NATO) vào tháng 6”, ông Kuleba nói.

Ông nói thêm rằng logic của các quốc gia thành viên NATO như vậy là sai lầm. “Nhưng cần có thời gian để thuyết phục các quốc gia thay đổi cách tiếp cận và đánh giá chiến lược về tình hình,” ngoại trưởng Ukraine nói.

Trước đó, ông Kuleba gọi việc Ukraine gia nhập NATO là điều sớm muộn sẽ diễn ra và nói thêm rằng phương Tây sớm hay muộn sẽ đồng ý chấp nhận nước cộng hòa này thành thành viên NATO. Tuy nhiên, hôm 8 tháng 5, các thông tin chính thức nói hội nghị thượng đỉnh của Liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, dự kiến ​​vào ngày 14 tháng 6, sẽ được tổ chức mà không có sự tham gia của đại diện Kiev.

"Việc Ukraine trở thành thành viên của NATO về mặt lịch sử là điều không thể tránh khỏi. Điều đó sẽ xảy ra. Tôi hoàn toàn bị thuyết phục về điều này. Hội nghị thượng đỉnh, dự kiến ​​vào tháng 6, là một hội nghị thượng đỉnh nhỏ và giả định rằng chỉ có các đồng minh mới tham gia, nhưng chúng tôi hiện đang làm việc với các đối tác để tìm ra một hình thức cho Ukraine và Gruzia tham gia. Công việc này vẫn đang được tiến hành và do đó, còn quá sớm để nói rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức mà không có sự tham gia của Ukraine", ông Kuleba nói trên kênh truyền hình 24 của Ukraine.

Bộ trưởng Kuleba cũng nhắc lại rằng vào năm 2008, lãnh đạo các nước thành viên NATO đã chỉ thị cho ngoại trưởng các nước NATO làm việc với Ukraine và Gruzia về kế hoạch hành động của các nước dự kiến được kết nạp thành viên.

"Kể từ đó, thực tế không có gì diễn ra, nói thẳng thắn là như thế. Năm nay, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và Bộ Ngoại giao đã nêu vấn đề về sự cần thiết phải cung cấp cho Ukraine một kế hoạch hành động thành viên. Tôi không nghĩ rằng quyết định này sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6. Nhưng điều rất quan trọng là chúng tôi phải bắt đầu cuộc thảo luận này về nguyên tắc và khởi động một quy trình thích hợp, cuối cùng sẽ dẫn đến MAP cho Ukraine ", ông Kuleba nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Kuleba cho rằng nếu Ukraine và Gruzia được cấp MAP vào năm 2008, thì sẽ không có chiến tranh giữa Nga với Gruzia hay Ukraine.

Đồng thời, ông tin rằng có những trở ngại đối với Ukraine để có được MAP. Đặc biệt, hiện nay một số quốc gia thành viên NATO "được hướng dẫn bởi logic của việc không khiêu khích Nga và tin rằng ngồi yên và không làm gì là cách tốt nhất để giữ cho Nga cảm thấy thoải mái”.

Ông Kuleba giải thích: “Chúng tôi cùng với các đối tác khác chia sẻ quan điểm của mình bằng mọi cách chứng minh rằng logic của họ là sai, nhưng cần thời gian để thuyết phục các quốc gia thay đổi cách tiếp cận và đánh giá chiến lược về tình hình”.

Vấn đề Ukraine gia nhập NATO một lần nữa lại nóng lên trong bối cảnh Nga vừa tăng cường binh lực trên biên giới với Ukraine. Mặc dù phía Nga đã rút bớt quân nhưng Ukraine nói điều đó là chưa đủ.

MỚI - NÓNG