Ukraine nói Nga rút quân là không đủ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thị sát chiến trương ngày 22/4. (Ảnh: Guardian)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thị sát chiến trương ngày 22/4. (Ảnh: Guardian)
TPO - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng việc Nga rút lực lượng quân sự khỏi biên giới giữa hai nước có thể giảm bớt căng thẳng, nhưng chỉ riêng việc này không đủ để ngăn chặn leo thang hay xung đột ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 23/4, ông Kuleba nói cũng thúc giục các đối tác phương Tây tiêp tục theo dõi sát sao tình hình và có biện pháp hiệu quả để răn đe Nga.

Ngày 22/4, Nga thông báo sẽ lệnh cho quân lính rút về căn cứ sau khi hoàn thành đợt diễn tập ở khu vực giáp biên với Ukraine, dường như để kết thúc đợt huy động hàng ngàn binh lính khiến phương Tây cảm thấy báo động.

Hơn 10.000 binh lính và 1.200 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự của Nga đã tham gia “đợt kiểm tra nhanh”, hãng tin Tass viết. Nhưng các quan chức quân đội Ukraine ước tính Nga đã điều 50.000 binh lính tập trung ở biên giới giữa hai nước. EU ước tính con số binh lính của Nga lên tới hơn 100.000.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm qua thừa nhận thông tin từ Nga, nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục cùng giới chức Ukraine và các đồng minh giám sát chặt chẽ tình hình.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG