Nga bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh hãng tin Tass đăng tải cho thấy việc Nga rút quân
Hình ảnh hãng tin Tass đăng tải cho thấy việc Nga rút quân
TPO - "Các đơn vị và đội hình quân sự hiện đang hành quân đến các ga xếp hàng hóa và sân bay, chất hàng lên tàu đổ bộ, sân ga và máy bay vận tải quân sự", Bộ Quốc phong Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga đăng tải.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (23/4) cho biết, Nga đã bắt đầu rút binh sĩ đang tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Ukraine, sau nhiều tuần căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây về sự tích tụ binh lực trên biên giới Nga-Ukraine.

"Các đơn vị và đội hình quân sự hiện đang hành quân đến các ga xếp hàng hóa và sân bay, chất hàng lên tàu đổ bộ, sân ga và máy bay vận tải quân sự", Bộ Quốc phong Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga đăng tải.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm thứ Năm thông báo rằng hàng chục nghìn binh sĩ đã triển khai tới miền nam và miền tây nước Nga để tập trận trong vài tuần qua sẽ trở về căn cứ của họ.

Sự gia tăng binh lực diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa các lực lượng của chính phủ Ukraine và phe ly khai miền Đông gia tăng kể từ đầu năm, đã làm dấy lên lo ngại sâu sắc ở Ukraine và dẫn đến những lời cảnh báo từ các đồng minh phương Tây của Kiev.

Cả NATO và Kiev đều hoan nghênh việc Nga tuyên bố rút quân. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng "việc giảm quân ở biên giới của chúng tôi tương ứng với việc giảm căng thẳng".

Một quan chức NATO nói "bất kỳ hành động giảm leo thang nào của Nga" sẽ rất quan trọng, đồng thời nói thêm: "NATO vẫn cảnh giác và chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc Nga tăng cường quân sự xung quanh Ukraine."

Vài giờ sau khi việc kết thúc cuộc tập trận được thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông Zelensky được chào đón ở Moscow bất cứ lúc nào để thảo luận về quan hệ song phương, nhưng nhà lãnh đạo Ukraine nên thảo luận về việc gia tăng xung đột với các nhà lãnh đạo ly khai.

Nga cho biết họ đã gửi hàng chục nghìn binh sĩ đến phía nam và phía tây của đất nước và đến Crimea để thực hiện một loạt các cuộc tập trận.

Nước này cũng đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen vào đầu tuần này, với hơn 20 tàu chiến tham gia cuộc tập trận chung với các máy bay chiến đấu của không quân.

Các quan chức phương Tây nói khoảng 100.000 binh sĩ Nga đã được triển khai cho các cuộc tập trận, mà theo lời ông Shoigu nói là để đáp trả các hành động "đe dọa" của NATO.

Kiev đã chiến đấu với phe ly ở các khu vực phía đông Donetsk và Lugansk kể từ năm 2014, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, cuộc xung đột được cho là đã cướp đi sinh mạng của 13.000 người.

Giao tranh lắng xuống khi một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực vào tháng 7 năm ngoái, nhưng các cuộc đụng độ, chủ yếu liên quan đến pháo, súng cối và bắn tỉa, lại bùng phát kể từ đầu năm 2021, và cả hai bên đổ lỗi cho nhau.

Ít nhất 31 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ đầu năm, so với 50 của cả năm 2020, trong khi phe ly khai nói rằng 22 chiến binh của họ đã chết.

MỚI - NÓNG