Ảnh vệ tinh cho thấy hàng dài cường kích Su-34 của Nga tập trung gần biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Các cường kích Su-34 tại căn cứ không quân Morozovsk của Nga, cách biên giới Ukraina khoảng 150km. (Hình ảnh: Maxar)
Các cường kích Su-34 tại căn cứ không quân Morozovsk của Nga, cách biên giới Ukraina khoảng 150km. (Hình ảnh: Maxar)
TPO - Các hình ảnh vệ tinh chụp từ ngày 27/3 đến ngày 16/4 cho thấy việc Nga triển khai máy bay chiến đấu gần biên giới với Ukraine và ở Crimea lớn hơn nhiều so với ước tính trước đây.

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Nga đang chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp có xung đột quân sự toàn diện với Ukraine khi nước này đã tích lũy một số lượng lớn binh lính và vũ khí, bao gồm cả máy bay cường kích Su-34, dọc theo biên giới chung giữa hai nước.

Những hình ảnh được công bố bởi công ty Maxar Technologies cho thấy một lực lượng binh sĩ, thiết bị quân sự, trong đó có xe bọc thép và máy bay chiến đấu của Nga trên biên giới.

Các hình ảnh vệ tinh chụp được từ ngày 27/3 đến ngày 16/4 cho thấy việc Nga triển khai máy bay chiến đấu gần biên giới với Ukraine và ở Crimea lớn hơn nhiều so với ước tính trước đây.

Những máy bay chiến đấu này, đặc biệt là các tiêm kích, cường kích dòng Flanker như cường kích hạng nặng Su-34 được thấy trong những hình ảnh vệ tinh. Dựa trên thiết kế của tiêm kích chiếm ưu thế trên không Sukhoi Su-27 Flanker, Su-34 được thiết kế để triển khai chiến thuật chống lại các mục tiêu trên bộ và hải quân.

Hình ảnh chụp ngày 16/4 về căn cứ không quân Saki ở Crimea cho thấy các biến thể Su-27 cùng với các máy bay cường kích Su-24 và Su-30SM, vốn không có ở đó trước đây, theo EA Times.

Số lượng lớn máy bay cường kích và tiêm kích chiếm ưu thế trên không này có thể được sử dụng để kiểm soát bầu trời Ukraine và ngăn chặn bất kỳ bước tiến nào của quân đội Ukraine chống lại phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Không quân Ukraine được cho là vận hành khoảng 35 chiếc MiG-29, hơn 15 máy bay cường kích Su-24, 13 máy bay hỗ trợ tầm gần Su-25 và khoảng 25 chiếc Su-27.

Việc tăng cường binh lực của quân đội Nga đã được các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi. Đầu tháng này, tạp chí Janes đưa tin rằng ít nhất 14 đơn vị Bộ binh Nga từ Lữ đoàn cơ giới 74 và 35 của Quân khu trung tâm, Lữ đoàn pháo binh 120 và Trung đoàn xe tăng 6, được trang bị xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo tầm xa, bao gồm pháo tự hành 2S19 MSTA-S 152 mm, các bệ phóng tên lửa nhiệt áp TOS-1A và BM-27 Uragan 220mm đã tiến về Voronezh.

Cùng với đó, Janes cũng đưa tin về sự hiện diện của hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander. Ngoài ra, Crimea và các khu vực lân cận khác như Krasnodar, Voronezh và Rostov đang chứng kiến ​​sự tích tụ của các thiết bị bọc thép của Nga như xe chiến đấu BMP-3 và pháo tự hành 2S4 Tyulpan 240 mm.

Việc triển khai quân quy mô lớn gần biên giới Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng vốn đã leo thang ở khu vực Donbass.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.