Căng với Nga, Tổng thống Ukraine ký luật điều động lực lượng dự bị

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vừa ký luật cho phép gọi lực lượng dự bị nhập ngũ mà không cần tổng động viên, văn phòng của ông cho biết trong thông báo đưa ra hôm nay.

Được quốc hội Ukraine thông qua từ tháng 3, luật mới có thể giúp tăng đáng kể quân số của các lực lượng vũ trang, trong bối cảnh căng thẳng với Nga ở vùng đông Ukraine leo thang.

“Điều này sẽ giúp bổ sung nhanh chóng lực lượng dự bị cho tất cả các đơn vị quân đội, từ đó tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu của họ trong các cuộc tấn công quân sự”, văn phòng tổng thống Ukraine nói.

Ngày 20/4, ông Zelenskiy kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến vùng Donbass gặp ông để bàn chuyện chấm dứt cuộc xung đột và giảm căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Kiev và Mátxcơva đang đổ lỗi cho nhau khiến xung đột leo thang ở Donbass, nơi quân đội Ukraine đang chiến đấu với lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn. Ukraine nói rằng cuộc chiến này đã giết chết 14.000 người kể từ năm 2014.

Ukraine cùng các đồng minh phương Tây và NATO cáo buộc Nga tập trung quân đến biên giới ở miền đông Ukraine và Crimea để “khiêu khích”. Ngược lại, Nga cáo buộc Mỹ và NATO có “hoạt động khiêu khích” ở khu vực Biển Đen.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG