Lầu Năm Góc: Nga vẫn liên tục tăng quân ở Crimea, gần biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Các binh sĩ tại một cứ điểm chỉ huy trong cuộc tập trận của quân đội Nga ở Crimea, ngày 19 tháng 3 năm 2021.
Các binh sĩ tại một cứ điểm chỉ huy trong cuộc tập trận của quân đội Nga ở Crimea, ngày 19 tháng 3 năm 2021.
TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ nói, sự hiện diện của quân đội Nga hiện nhiều hơn so với năm 2014, khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ tay Ukraine.

Số lượng binh lính Nga được triển khai ở Crimea gần biên giới Ukraine đã tăng đều đặn trong hai tuần qua và đã vượt qua quy mô của lực lượng thực hiện sáp nhập bán đảo này vào năm 2014, Lầu Năm Góc vừa tuyên bố.

Thư ký báo chí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Kirby từ chối cung cấp con số cụ thể về thông tin “sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Nga”. Người phát ngôn của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói hồi tuần trước, có khoảng 80.000 binh sĩ hiện đang đóng quân dọc theo biên giới Nga-Ukraine, 40.000 trong số này ở Crimea. Hôm thứ Hai, Liên minh châu Âu nói hiện có hơn 100.000 người ở các khu vực biên giới.

“Những gì tôi có thể nói với bạn là, nói chung, chúng tôi đã tiếp tục nhận thấy sự gia tăng này. Và một lần nữa, điều đó liên quan đến chúng tôi”, ông Kirby nói với các phóng viên.

Ông nói: “Về cơ bản, trong vài tuần qua, chúng tôi đã tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng các lực lượng dọc biên giới với Ukraine, ở Crimea”.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Xung đột ở đây được nói là đã cướp đi sinh mạng của khoảng 14.000 người bất chấp một loạt lệnh ngừng bắn.

Các chuyên gia Phương Tây nói không rõ liệu Nga chỉ đang phô trương cơ bắp hay cố gắng kích động Kyiv để dẫn đến một cuộc đụng độ lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi đầu tháng này nói tăng quân là một phần của các cuộc tập trận sẵn sàng đối phó với những gì mà ông gọi là các hoạt động đe dọa của Mỹ và các đồng minh NATO.

Ông Kirby nói, việc triển khai quân đội của Nga “chắc chắn lớn hơn” so với giai đoạn sau khi sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

"Chúng tôi kêu gọi Nga thể hiện rõ ràng hơn ý định của họ. Chúng tôi không tin rằng sự tích tụ binh lực này có lợi cho an ninh và ổn định dọc biên giới với Ukraine", ông Kirby nói.

“Chúng tôi chắc chắn đã nghe người Nga tuyên bố rằng tất cả chỉ là huấn luyện quân sự. Chúng tôi không hoàn toàn rõ ràng rằng đó có phải là mục đích thực sự hay không”, ông nói thêm.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ, người không được phép phát biểu công khai, nói với NBC News rằng hàng chục nghìn binh sĩ Nga đã tập trung ở biên giới với Ukraine, ở Crimea và các khu vực khác, với xe tăng, pháo và máy bay.

Hôm qua, Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về sự hiện diện của quân đội Nga.

“Đây là đợt triển khai quân sự lớn nhất của quân đội Nga ở biên giới Ukraine từ trước đến nay. Rõ ràng rằng đó là một vấn đề đáng quan tâm khi người ta triển khai nhiều binh lực”, ông Borrell nói.

Ông Borrell ban đầu nói với các phóng viên rằng hơn 150.000 quân Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine. Nhưng sau đó, các quan chức EU đã thay đổi, nói rằng con số thực là hơn 100.000.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...