Nga bắt giữ quan chức lãnh sự quán Ukraine vì thu thập tài liệu mật về Moscow

0:00 / 0:00
0:00
Alexander Sosonyuk. Ảnh: RT
Alexander Sosonyuk. Ảnh: RT
TPO - Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã bắt giữ một quan chức thuộc lãnh sự quán Ukraine ở Saint Petersburg, vì người này được cho là đã gặp một công dân Nga để nhận tài liệu mật.

Nhà ngoại giao, được xác định là Alexander Sosonyuk, bị bắt tại thành phố Saint Petersburg hôm thứ Sáu, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cho biết.

Vào thời điểm bị bắt, Sosonyuk “đang gặp một công dân Nga để nhận thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của FSB và cơ quan thực thi pháp luật”.

“Hành động này không phù hợp với tư cách của một nhân viên ngoại giao, và thể hiện sự công khai thù địch với Nga”, FSB cho biết thêm.

Hiện chưa rõ Moscow sẽ làm gì với Sosonyuk, nhưng quan chức này có khả năng sẽ bị trục xuất khỏi Nga.

Các thông tin chi tiết về vụ bắt bớ - bao gồm thông tin về người giao dịch với Sosonyuk - vẫn chưa được tiết lộ.

Phía Ukraine cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc, nhưng bác bỏ các cáo buộc của Nga và cáo buộc “có hành vi thù địch”.

“Chúng tôi sẽ sớm đưa ông ấy về nhà. Nhà ngoại giao của chúng tôi không có mối liên hệ nào với các hoạt động mà cơ quan thực thi pháp luật Nga cáo buộc”, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine - Yevgeniy Yenin nói với kênh Ukraine 24 TV.

Sosonyuk đã làm việc ở Nga trong gần một thập kỷ, theo thông tin được đăng trên trang web của tổng lãnh sự quán Ukraine ở St.Petersburg.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang sau khi Nga tăng cường hiện diện quân sự dọc theo biên giới với khu vực miền đông Ukraine.

Lo ngại rằng cuộc xung đột âm ỉ kéo dài có thể bùng phát thành chiến tranh, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu phương Tây giúp đỡ.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.