Nga bất ngờ rút quân khỏi khu vực giáp biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Xe chiến đấu Nga chuẩn bị cho cuộc tập trận ở Crimea. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Xe chiến đấu Nga chuẩn bị cho cuộc tập trận ở Crimea. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm thứ Năm đã ra lệnh cho quân đội trở lại căn cứ thường trực sau cuộc tập trận lớn ở Crimea với sự tham gia của hàng chục tàu hải quân, hàng trăm máy bay chiến đấu và hàng nghìn binh sĩ nhằm phô trương lực lượng trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc diễn tập ở Crimea có sự tham gia của hơn 60 tàu chiến, hơn 10.000 binh sĩ, khoảng 200 máy bay và khoảng 1.200 phương tiện quân sự.

Sau khi giám sát cuộc tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh cho quân đội đưa lực lượng tham gia diễn tập ở Crimea và miền Tây nước Nga trở về căn cứ thường trực.

“Tôi tin rằng các mục tiêu của cuộc kiểm tra đều đã đạt được”, Bộ trưởng Shoigu nói. “Các binh sĩ đã chứng tỏ khả năng duy trì nền quốc phòng đáng tin cậy cho quốc gia.”

“Vì lí do đó, chúng tôi quyết định kết thúc quá trình kiểm tra ở quân khu phía Nam và phía Tây.”

Thông báo này được đưa ra sau nhiều tuần Moscow căng thẳng với phương Tây về việc điều quân đến sát Ukraine.

Hiện không rõ lệnh rút quân có bao gồm tất cả các lực lượng tham gia cuộc kiểm tra hay không. Hôm thứ Hai, đại diện Liên minh châu Âu (EU) cho biết Nga đã điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới.

Ông Shoigu cho biết quá trình rút quân kéo dài từ ngày 23/4 đến trước ngày 1/5.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng cũng ra lệnh giữ lại các vũ khí hạng nặng được triển khai tới miền Tây nước Nga để chuẩn bị cho một cuộc tập trận lớn khác vào cuối năm nay.

Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG