Tổng thống Putin nói sẵn sàng gặp Tổng thống Ukraine tại Moscow 'bất kỳ lúc nào'

0:00 / 0:00
0:00
Ông Zelensky (trái) và ông Putin
Ông Zelensky (trái) và ông Putin
TPO - "Nếu chúng ta đang nói về quan hệ song phương, thì bằng mọi cách, chúng tôi sẵn sàng chào đón Tổng thống Ukraine bất cứ lúc nào thuận tiện cho ông ấy", nhà lãnh đạo Nga nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm nói nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky được chào đón ở Moscow "bất cứ lúc nào" nhưng nhấn mạnh rằng ông nên thảo luận trực tiếp về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine với phe ly khai.

"Nếu chúng ta đang nói về quan hệ song phương, thì bằng mọi cách, chúng tôi sẵn sàng chào đón Tổng thống Ukraine bất cứ lúc nào thuận tiện cho ông ấy", nhà lãnh đạo Nga nói trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko tại Moscow, theo Tass.

Lời mời của ông Putin gửi tới ông Zelensky được đưa ra nhằm đáp lại lời đề nghị trong tuần này của Tổng thống Ukraine về việc hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở miền Đông Ukraine, nơi cuộc giao tranh gia tăng giữa quân đội Kiev và phe ly khai thân Moscow đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến toàn diện.

Ukraine, Liên minh châu Âu và Mỹ gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động về việc quân đội Nga tập trung quân ở biên giới của đất nước thuộc Liên Xô cũ.

Moscow cho biết quân đội đang tiến hành các cuộc tập trận để đáp trả các cuộc diễn tập của NATO và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm thứ Năm đã ra lệnh cho quân đội trở về căn cứ thường trực trước ngày 1/5.

"Nếu Tổng thống Zelensky muốn bắt đầu hàn gắn quan hệ, thì chúng tôi tất nhiên hoan nghênh", Ông Putin nói với các nhà báo khi bắt đầu hội đàm với tổng thống Lukashenko.

Nhưng nhà lãnh đạo Nga nói rằng nếu ông Zelensky hy vọng giải quyết các vấn đề bắt nguồn từ chiến sự ở miền đông Ukraine, thì trước tiên ông nên gặp lãnh đạo các khu vực ly khai ở Donetsk và Lugansk.

"Và chỉ sau đó mới thảo luận những vấn đề này với đại diện của các nước thứ ba, mà trong trường hợp này là Nga", ông Putin nói.

Kiev đã chiến đấu với phe ly ở các khu vực phía đông Donetsk và Lugansk kể từ năm 2014. Cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người, đã chứng kiến ​​khoảng 30 binh sĩ Ukraine thiệt mạng kể từ đầu năm 2021, so với con số 50 của cả năm 2020.

MỚI - NÓNG