Tướng Mỹ: Trung Quốc, Nga phối hợp ‘nắn gân’ Mỹ và đồng minh ở Ukraine, Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Trung Quốc tham gia duyệt binh trong lễ khai mạc cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 vào ngày 19 tháng 9 năm 2021 tại Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc
Quân đội Trung Quốc tham gia duyệt binh trong lễ khai mạc cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 vào ngày 19 tháng 9 năm 2021 tại Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc
Người đứng đầu các hoạt động tác chiến hải quân Mỹ nói Nga tập trung quân đội ở biên giới Ukraine và Trung Quốc tiếp tục tăng cường quân sự và các hoạt động hàng hải gần Đài Loan (Trung Quốc) là một phần trong bài thử thách tính kiên cường của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Phát biểu trước một nhóm sĩ quan hải quân NATO tại một hội nghị chuyên đề về chiến tranh trên biển, chủ nhiệm tác chiến hải quân Mỹ, đô đốc Mike Gilday đã đưa ra một phác thảo về cách Trung Quốc và Nga đang mở rộng ảnh hưởng của họ.

“Trong bối cảnh của tất cả môi trường phức tạp và năng động này, các đối thủ cạnh tranh đã báo hiệu mong muốn thách thức trật tự quốc tế tự do và mở. Trung Quốc và Nga đang kiểm tra sự gắn kết của chúng ta và họ đang làm điều đó cho đến ngày hôm nay, cho dù là dọc theo biên giới Ukraine-Nga hay ở eo biển Đài Loan. Họ đang cố tình phá hoại an ninh xuyên Đại Tây Dương của chúng ta, ”ông nói.

Bình luận của đô đốc Gilday được đưa ra một ngày sau khi bản đánh giá mối đe dọa hàng năm mới nhất từ ​​Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được công bố, trong đó nói các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh và Moscow đang tiếp tục thách thức các giới hạn của trật tự quốc tế hiện tại.

“Moscow sẽ tiếp tục áp dụng nhiều chiến thuật trong năm nay nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, phát triển các chuẩn mực và quan hệ đối tác quốc tế mới, chia rẽ các nước phương Tây và làm suy yếu các liên minh phương Tây, đồng thời chứng tỏ khả năng của Nga trong việc định hình các sự kiện toàn cầu với tư cách là một nhân tố chính trong một thế giới đa cực mới”, báo cáo viết, theo tường thuật của tạp chí Hải quân Mỹ.

“Nga sẽ tiếp tục phát triển khả năng quân sự, hạt nhân, vũ trụ, không gian mạng và tình báo, đồng thời tích cực can dự ở nước ngoài và tận dụng các nguồn năng lượng để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình và làm suy yếu Mỹ”.

Ở châu Âu, cuộc xung đột đang diễn ra ở phía đông Ukraine đã trở nên trầm trọng hơn do lực lượng Nga tập trung đông ở biên giới. Ngay sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, xung đột liên tục xảy ra ở khu vực Donbass ở đông Ukraine giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính phủ Ukraine.

Đối với Trung Quốc, báo cáo viết: “Bắc Kinh coi mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng cạnh tranh là một phần của sự thay đổi địa chính trị mang tính thời đại và coi các biện pháp kinh tế của Washington chống lại Bắc Kinh kể từ năm 2018 là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Trung Quốc “đang kết hợp sức mạnh quân sự ngày càng tăng của mình với sức mạnh kinh tế, công nghệ và ngoại giao để bảo vệ chế độ, đảm bảo những gì mà nước này coi là lãnh thổ và ưu thế khu vực, đồng thời theo đuổi hợp tác quốc tế với sự trả giá của Washington”.

Trên Biển Đông, một lực lượng tổng hợp dân quân biển, hải cảnh và hải quân Trung Quốc đã chiếm đóng các rạn san hô ngoài khơi Philippines kể từ tháng 3, trong khi máy bay của Không quân Trung Quốc uy hiếp Đài Loan.

Hôm thứ Hai, 25 máy bay Không quân Trung Quốc đã di chuyển sát Đài Loan.

Ở Đại Tây Dương, Nga tiếp tục duy trì các cuộc tuần tra bằng tàu ngầm và đang mở rộng hoạt động ở Bắc Cực.

MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.