Tướng Trung Quốc nói hải quân nước này 'chưa sánh được' hải quân Nga, Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tướng về hưu La Viện
Tướng về hưu La Viện
“Mặc dù đất nước chúng ta được tất cả các nước trên thế giới công nhận về lục quân, nhưng nước chúng ta lại thua xa Mỹ và Nga về lực lượng hải quân. Trong suốt lịch sử Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy rằng sự phát triển của hải quân nước ta không hề suôn sẻ”, tướng La ​​Viện, người thường xuyên xuất hiện trên truyền thông với giọng điệu “diều hâu”, nói.

Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) là mắt xích yếu nhất trong các lực lượng vũ trang Trung Quốc, Thiếu tướng quân đội La Viện (đã nghỉ hưu) nói.

Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) có 5 binh chủng chính bao gồm Lực lượng Không quân, Lực lượng Lục quân, Hải quân, Lực lượng Tên lửa và Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược.

Ở Trung Quốc, phần lớn các đơn vị quân đội được giao cho một trong năm bộ chỉ huy quân khu theo vị trí địa lý.

Theo Statista, một công ty dữ liệu thị trường và người tiêu dùng, hiện tại, Trung Quốc có lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới tính theo quân nhân tại ngũ, tiếp theo là Ấn Độ, Mỹ, Triều Tiên, Nga, Pakistan, Hàn Quốc và Iran.

Theo tướng La Viện, các số liệu thống kê phù hợp với thực tế ngày nay và không có khoảng cách đáng kể giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Ông La nói với báo chí Trung Quốc: “Từ quan điểm của quân đội, khoảng cách giữa đất nước ta với Mỹ và Nga không quá lớn”.

Tuy nhiên, có một khoảng cách rõ ràng giữa ba quốc gia về sức mạnh của lực lượng hải quân, ông La được cổng thông tin Trung Quốc Sohu dẫn lời.

“Mặc dù sức mạnh quân sự của đất nước ta đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, nhưng vẫn có một khoảng cách rõ ràng giữa Trung Quốc với Mỹ và Nga”.

“Mặc dù đất nước chúng ta được tất cả các nước trên thế giới công nhận về lục quân, nhưng nước chúng ta lại thua xa Mỹ và Nga về lực lượng hải quân. Trong suốt lịch sử Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy rằng sự phát triển của hải quân nước ta không hề suôn sẻ”, tướng La ​​Viện, người thường xuyên xuất hiện trên truyền thông với giọng điệu “diều hâu”, nói.

Vào năm 2018, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng nhu cầu xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh của Trung Quốc là rất cấp thiết.

Theo dự đoán của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI), Trung Quốc sẽ tăng cường đáng kể lực lượng hải quân trong vài năm tới, với tổng số khoảng 400 tàu chiến.

Tuy nhiên, bất chấp những dự đoán, tướng La cảm thấy rằng khoảng cách vẫn còn lớn.

“Mặc dù Trung Quốc đã rất coi trọng việc phát triển hải quân kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đã phát triển nhiều loại tàu tiên tiến, nhưng cho dù đó là số lượng tàu hay mức độ thành thạo của hải quân trong chiến đấu thực tế, có một khoảng cách lớn giữa đất nước ta với Mỹ và Nga”, tướng La Viện nói.

La Viện, sinh năm 1950, là tướng hải quân Trung Quốc, nhà bình luận xã hội và nhà lý luận quân sự tại Học viện Khoa học Quân sự PLA. Ông giữ cấp bậc chuẩn đô đốc trong Hải quân PLA.

Vào tháng 12 năm 2018, tướng La đề xuất rằng một giải pháp khả thi cho căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông là đánh chìm một hoặc hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ để phá vỡ quyết tâm của họ.

Phát biểu tại một hội nghị thương mại quân sự, ông La Viện đã tuyên bố rằng điều mà Mỹ sợ nhất là thương vong và cách dễ nhất để đánh bại đối thủ chính của Trung Quốc là đánh chìm hai siêu tàu sân bay của Mỹ, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Khi điều đó xảy ra, sau đó "chúng ta sẽ thấy nước Mỹ sợ hãi như thế nào”, đô đốc La Viện tuyên bố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).