Tướng công an thông tin việc xử lý thí sinh gian lận ở Hòa Bình

Sau khi nhận được danh sách kết quả thẩm định, trường công an sẽ tiến hành rà soát.
Sau khi nhận được danh sách kết quả thẩm định, trường công an sẽ tiến hành rà soát.
TPO - Thiếu tướng, GS.TS. Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết chiều nay, 19/3, Sở GD&ĐT Hòa Bình chuyển cho Cục Đào tạo danh sách 64 thí sinh liên quan đến vụ tiêu cực thi THPT quốc gia 2018 ở cụm thi Hòa Bình.

Thiếu tướng, GS.TS. Bùi Minh Giám cho hay, sau khi có danh sách các thí sinh, các trường khối công an sẽ tiến hành rà soát xem có thí sinh nào nhập học tại trường hay không. Khi có kết quả rà soát chính thức, Bộ Công an sẽ xác định những thí sinh không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vào các trường công an và sẽ hủy kết quả trúng tuyển.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám cũng khẳng định so với các trường ĐH thông thường thì trường công an có một số quy trình khác. Do phải qua vòng sơ tuyển tại địa phương nên nếu trong danh sách này có thí sinh học tại trường công an không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn thì sẽ bị đuổi học và trả về địa phương, nơi tổ chức sơ tuyển.

Nếu có thí sinh Hòa Bình trúng tuyển vào các trường công an do gian lận điểm thi, ngoài việc xử lý theo đúng quy chế là hủy kết quả đối với thí sinh đó và buộc thôi học, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, cung cấp thêm thông tin: Việc xét bổ sung để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp.

Vì, thứ nhất, theo Điều 2, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH được tuyển sinh nhiều đợt trong năm và báo cáo Bộ GD&ĐT trước trước tháng 12. Như vậy, xét về thời gian, việc bổ sung là không thể vì bây giờ đã là tháng 3-năm 2019 và hiện nay các trường ĐH đều sắp kết thúc năm học; đang chuẩn bị cho việc tuyển sinh năm 2019.

Thứ hai, Điều 13 quy chế thi tuyển ĐH hệ chính quy của Bộ GD&ĐT cũng quy định, điểm xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt xét tuyển đợt 1 trong khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Công an đều đăng ký nguyện vọng tại thứ tự ưu tiên 1 nên những thí sinh trúng tuyển là thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất. Vì vậy, những thí sinh không trúng tuyển đương nhiên sẽ có điểm thấp hơn điểm xét tuyển.

MỚI - NÓNG