Tướng Anh nói NATO không thể đối phó với ‘mối đe dọa Nga’

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quen với những môi trường thuận lợi, và không được chuẩn bị cho việc chống lại những đối thủ tiềm tàng, như Nga là một ví dụ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC ngày 5/1, cựu chỉ huy các lực lượng hỗn hợp của Vương quốc Anh, tướng Richard Barrons cho rằng, lực lượng NATO lâu nay không được tiếp cận với các tình huống chống lại những đối thủ tiềm năng như Nga.

Theo tướng Barrons, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cần mất khoảng 2 năm để thực hiện các phương án nhằm đảm bảo tình trạng sẵn sàng chiến tranh.

“Cần phải tăng cường mở rộng công tác tổ chức và lập kế hoạch; tăng cường năng lực quốc phòng”, cựu chỉ huy các lực lượng hỗn hợp của Vương quốc Anh nhận định.

Theo tướng Barrons: “NATO không ở trạng thái sẵn sàng cao trong mọi trường hợp. Năng lực quốc phòng của một số thành viên NATO hiện không thể đáp ứng tình hình thực tế chiến đấu nếu xảy ra xung đột với Nga”.

Tướng Barrons cũng chỉ trích, do việc “không cảm nhận mối đe dọa từ Nga”, các nhà chức trách NATO đang chi tiêu ngân sách vào những thứ không thực sự cần thiết khác. Theo ông, đây không phải là kế hoạch tốt nhất cho tương lai.

Trước đó, tướng Barrons nhiều lần kiến nghị lên Chính phủ Anh, trong đó khẳng định quân đội Anh không có khả năng chiến đấu nếu phải đương đầu với những quốc gia mạnh, ví dụ như Nga.

Cựu chỉ huy các lực lượng hỗn hợp của Vương quốc Anh khẳng định, Quân đội Anh có tàu và máy bay, nhưng thường xuyên không có đạn dược, và “London quen phụ thuộc vào các lực lượng Mỹ”.

Theo Theo RIA Novosti/BBC
MỚI - NÓNG