Tướng Anh nói NATO không thể đối phó với ‘mối đe dọa Nga’

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quen với những môi trường thuận lợi, và không được chuẩn bị cho việc chống lại những đối thủ tiềm tàng, như Nga là một ví dụ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC ngày 5/1, cựu chỉ huy các lực lượng hỗn hợp của Vương quốc Anh, tướng Richard Barrons cho rằng, lực lượng NATO lâu nay không được tiếp cận với các tình huống chống lại những đối thủ tiềm năng như Nga.

Theo tướng Barrons, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cần mất khoảng 2 năm để thực hiện các phương án nhằm đảm bảo tình trạng sẵn sàng chiến tranh.

“Cần phải tăng cường mở rộng công tác tổ chức và lập kế hoạch; tăng cường năng lực quốc phòng”, cựu chỉ huy các lực lượng hỗn hợp của Vương quốc Anh nhận định.

Theo tướng Barrons: “NATO không ở trạng thái sẵn sàng cao trong mọi trường hợp. Năng lực quốc phòng của một số thành viên NATO hiện không thể đáp ứng tình hình thực tế chiến đấu nếu xảy ra xung đột với Nga”.

Tướng Barrons cũng chỉ trích, do việc “không cảm nhận mối đe dọa từ Nga”, các nhà chức trách NATO đang chi tiêu ngân sách vào những thứ không thực sự cần thiết khác. Theo ông, đây không phải là kế hoạch tốt nhất cho tương lai.

Trước đó, tướng Barrons nhiều lần kiến nghị lên Chính phủ Anh, trong đó khẳng định quân đội Anh không có khả năng chiến đấu nếu phải đương đầu với những quốc gia mạnh, ví dụ như Nga.

Cựu chỉ huy các lực lượng hỗn hợp của Vương quốc Anh khẳng định, Quân đội Anh có tàu và máy bay, nhưng thường xuyên không có đạn dược, và “London quen phụ thuộc vào các lực lượng Mỹ”.

Theo Theo RIA Novosti/BBC
MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.