Tự làm thấp mình

TP - Chiều 9/3, khi hoa mừng ngày phụ nữ còn tươi rói, hơn 500 giáo viên trong đó đa phần là nữ ở một huyện miền núi khóc ròng trong tuyệt vọng. Khó tưởng tượng rằng chỉ tại một huyện, ngần ấy giáo viên cùng mất việc một lúc! Tương lai mờ mịt sập xuống trước mắt họ.

Đó là những thầy cô giáo dạy hợp đồng ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), đã đứng lớp giảng dạy suốt gần 7 năm qua. Nay sau khi kết luận do huyện “tuyển dư”, tất cả cùng ... ra đường! Dẫu nhiều thầy cô chỉ được thực nhận đồng lương chua chát có 1.002.500 đồng mỗi tháng. Nhưng nhà giáo, với bao vui buồn gửi vào từng bài giảng, với lưu luyến yêu thương gửi theo từng lứa học trò, nào phải chỉ đơn thuần là một công việc để mưu sinh như mọi nghề khác?!

Dù có thế nào, thì nghề giáo luôn là nghề cao quý và đáng tôn trọng bậc nhất trong xã hội. Một xã hội không “tôn sư, trọng đạo” thì muôn đời vẫn mông muội và tao loạn cho dù được khoác lên những thứ tưởng chừng văn minh.

Đừng bao giờ nhìn vào một cô giáo (phải) quỳ, phải bưng bia tiếp khách hay bị học sinh bóp cổ để phán về sự “hèn nhược” và tội nghiệp của nghề! Đừng bao giờ nhìn vào hành vi phản giáo dục của một vài người thầy, để phán về sự xuống cấp của cả một đội ngũ những người cầm phấn.

Đáng tiếc, rất nhiều khi chúng ta nhân danh dư luận dễ dãi quy nạp/quy chụp những hiện tượng mang tính cá nhân để áp đặt thành bản chất của cả một đội ngũ. Mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh cũng như mọi cá nhân trong xã hội đều mang thân phận, tính cách, bối cảnh văn hóa được giáo huấn riêng mình, dẫn đến mỗi người có những cách ứng xử không giống nhau. Nhiệm vụ của luật và các quy định là phải điều chỉnh để biến tất cả những cá thể/cá tính đó thành một khối thống nhất về tư duy và hành vi ứng xử trong một môi trường hết sức đặc thù: Nhà trường.

Nhưng cũng lại đáng tiếc, đó là chính ngành giáo dục đang tồn tại quá nhiều thứ khiến tự mình làm thấp dần đi sự cao quý của nghề giáo trong cái nhìn số đông. 

Chúng ta có quyền con người. Hiến pháp, luật pháp ghi đầy đủ. Nhưng dường như chưa được dạy, chưa thực sự thấm nhuần về điều đó, ngay từ nhà trường. Cũng thiếu những quy chuẩn chặt chẽ, thống nhất để bảo vệ và giám sát và thực thi nó trong trường học. Với cả thầy lẫn trò. Chứ không phải mỗi nơi hiểu và làm theo một phách như bây giờ. Ngành giáo dục phần lớn chỉ chạy theo dư luận để xử lý sao cho thuận chiều số đông mỗi khi có chuyện. Dẫn tới không ít những ứng xử cảm tính, bất nhất tùy thuộc vào “thời tiết” của dư luận. 

Bất nhất như việc ngành sư phạm tuyển sinh dễ dãi, tuyển dụng ồ ạt, đến độ dôi dư phải “thanh thải” hàng loạt. Giá trị và danh dự của người thầy, nghề làm thầy bảo sao mà không nhạt nhòa cho được!

Tự làm thấp mình xuống, đáng tiếc gấp nhiều lần việc một cô giáo bị ép buộc phải quỳ.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Nhịp sống mới

Nhịp sống mới

TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.