Trường học mở cửa trở lại: An toàn phòng dịch thế nào?

Vừa học vừa phòng chống dịch. Ảnh: Hoàng Thắng
Vừa học vừa phòng chống dịch. Ảnh: Hoàng Thắng
TP - Các địa phương đã chuẩn bị các phương án, kịch bản để đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19.

Quảng Ninh: Nơi học trực tuyến, nơi tập trung

Hôm qua, 25/2, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Chu Thị Hoài Thu cho biết, các cơ sở giáo dục tại 12 địa phương thuộc tỉnh sẽ dạy và học tập trung từ ngày 1/3. Đối với thị xã Đông Triều, tiếp tục học tập trực tuyến, học qua truyền hình…

Song song với việc mở cửa trường học, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cũng yêu cầu các cơ sở kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch COVID -19 khi học sinh đi học trở lại trường.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, tính đến 17h chiều 25/2, có 53 tỉnh, thành phố quyết định từ nay đến ngày 1/3 sẽ cho học sinh quay trở lại trường.

Giáo viên, học sinh đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trong thời gian học tập ở trường và từ trường về nhà. Riêng trẻ em mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang trong thời gian ở trường. Thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, theo dõi thân nhiệt hằng ngày đối với tất cả giáo viên, học sinh trong thời gian học tập tại trường. Xây dựng phương án nhằm đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách trước giờ học, giờ ra chơi, giờ tan trường, bố trí giãn cách để đảm bảo tránh ùn tắc, tập trung đông người trong thời gian cao điểm khi phụ huynh đưa, đón học sinh ở khu vực cổng trường.

Hải Phòng: chủ động phòng dịch

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết hôm nay sẽ xin ý kiến UBND thành phố về việc học sinh quay trở lại trường. Tuy nhiên, ngành đã chuẩn bị các phương án vệ sinh phòng dịch.

Trước khi trường học mở cửa sẽ được khử khuẩn, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang. Học sinh đến trường sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, ông Trà cho hay, mỗi cơ sở giáo dục phải bố trí một phòng dự phòng khi có trường hợp phát sinh. Phòng này được dùng để cách ly tạm thời khi phát hiện học sinh có biểu hiện ho sốt.

“Hướng chỉ đạo của ngành giáo dục Hải Phòng là khi phát hiện học sinh bị sốt, cố gắng liên lạc với gia đình để đưa học sinh về nhà hoặc ra cơ sở y tế, không để vào lớp học”, ông Trà nói. Cũng theo ông Trà, các giáo viên của Hải Phòng đã được tập huấn về công tác phòng chống dịch trong trường học. Quan điểm của Sở GD&ĐT Hải Phòng là sẽ mở trường từng khu vực đạt yêu cầu để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Chính vì vậy, ngành giáo dục cũng chuẩn bị nhiều kịch bản trong giảng dạy. Nếu các trường mở cửa trở lại từ ngày 1/3 thì đảm bảo kế hoạch thời gian năm học theo đúng kế hoạch đã đề ra. Nhưng nếu nghỉ học đến sau ngày 15/3 thì những trường này sẽ thực hiện giảm tải theo quy định từ năm 2020 của Bộ GD&ĐT.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trước khi cho học sinh trở lại trường, các nhà trường phải thực hiện việc phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học, sát khuẩn ôtô đưa đón học sinh, bố trí chậu rửa, xà phòng, nước sát khuẩn.

Các trường phải phổ biến cho cha mẹ học sinh để hợp tác trong việc khai báo y tế, sàng lọc những trường hợp có liên quan tới vùng dịch hoặc người bị nhiễm bệnh, kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi đến trường, chuẩn bị bình uống nước cá nhân để học sinh không dùng chung. Khi tổ chức dạy học tại trường trở lại, các trường vẫn phải hạn chế tập trung đông người, tổ chức các hoạt động ngoài trời, khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.
Học sinh trường Tiểu học Hòa Khương nhập viện sau khi chơi đồ chơi chất nhờn trước cổng trường

Mua đồ chơi trước cổng trường, 34 học sinh ngộ độc

TP - Ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tiếp nhận 34 em học sinh trường Tiểu học Hòa Khương với các triệu chứng tức ngực, khó thở, buồn nôn, choáng váng, đau đầu… Trước khi nhập viện, các em đã mua loại đồ chơi chất nhờn (slam) trước cổng trường chơi.
Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...