TPHCM: Tất bật chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 phun thuốc khử trùng trường lớp dịp trước Tết Nguyên đán
Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 phun thuốc khử trùng trường lớp dịp trước Tết Nguyên đán
TPO - Ngày 24/2, sau khi UBND TPHCM có quyết định cho phép học sinh trở lại trường từ ngày 1/3, nhiều trường học ở TPHCM đã lên kế hoạch chuẩn bị mở cửa đón học sinh trở lại trường.  

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du cho biết, nhà trường đã sẵn sàng và đảm bảo tốt các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để đón các em.

Ông Phú cho hay, trường THPT Nguyễn Du theo mô hình tiên tiến nên diện tích đủ rộng để thực hiện giãn cách học sinh tối thiểu 1,8 m. Các điều kiện khác của trường như đo thân nhiệt, bồn rửa tay đều đảm bảo quy định của thành phố.

“Hiện tại, giáo viên của trường vẫn đến trường dạy trực tuyến, sẵn sàng chuyển sang dạy trực tiếp. Từ mùng 1 Tết, nhà trường yêu cầu khách vào trường phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch. Khi học sinh trở lại, trường vẫn đảm bảo nghiêm túc các biện pháp kiểm dịch. Các em cũng có ý thức đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên từ đợt trước…”, ông Phú chia sẻ.

Ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp cho biết, trong năm qua, trường đã quá quen thuộc với việc “đóng, mở” cửa trường do dịch bệnh COVID-19 nên luôn trong trạng thái sẵn sàng cho việc đón học sinh quay lại, kể cả vào đầu tháng 3 tới. Theo ông Hải, trước kỳ nghỉ Tết trường đã tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, cộng với một thời gian dài không học tập, không có người ra vào nên trường hiện khá an toàn.

“Để đón học sinh quay trở lại, nhà trường chỉ cần vệ sinh lại lớp học, bàn ghế. Bên cạnh đó yêu cầu học sinh, giáo viên là tuân thủ 5K của Bộ Y tế cũng như các tiêu chí an toàn trường học của ngành giáo dục TP”, ông Hải thông tin thêm.

TPHCM: Tất bật chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ảnh 1 Các trường học đẩy mạnh việc tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế khi đón học sinh trở lại trường

Tương tự Trường THPT Gò Vấp, nhiều trường học khác trên địa bàn TP cũng trong trạng thái sẵn sàng đón học sinh trở lại trường vào tháng 3. Bà Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức (quận 1) cho biết "Nhà trường đã thuê một đội ngũ làm vệ sinh cho trường từ lâu nên ngay khi có thông báo, chỉ cần 1 ngày là trường lớp sạch sẽ, học sinh có thể quay trở lại trong môi trường an toàn.”, bà An nói.

Cũng theo bà An, theo kế hoạch trường đã sắp xếp, học sinh trở lại trường vào sáng thứ 2 tới, nhà trường sẽ không chào cờ mà cho giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt chuyên đề tại lớp về các biện pháp an toàn chống dịch để nâng cao thêm ý thức cũng như cách phòng tránh dịch bệnh cho học sinh…

Trong khi đó, khối trường tư thục lại có kế hoạch riêng cho việc đón học sinh do đa phần là học sinh nội trú.

Cụ thể, trường THCS- THPT Trí Đức, quận Tân Phú sẽ cho học sinh học online đến hết ngày 27/2 và trở lại trường vào ngày 1/3. Trường này cũng phân học sinh thành hai nhóm đối tượng để đón gồm: Nhóm học sinh nội trú (có mặt ở trường trước 19h00 ngày 28/2 để nhập học) và nhóm  học sinh bán trú- hai buổi (có mặt tại trường trước 7h00 ngày 1/3).

 Tương tự, trường THPT Thành Nhân cũng chia nhóm học sinh theo khối lớp để đón các em trở lại trường nhằm đảm bảo an toàn, giãn cách trong phòng, chống dịch bệnh. Thầy Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, học sinh nội trú của trường sẽ nhập học vào ngày 1/3 theo các khung giờ sau: Khối 10 nhập học từ 13h30- 15h00; Khối 11 nhập học từ 15h00- 16h30 và khối 12 nhập học từ 16h30- 18h00. Học sinh sẽ học chính thức từ ngày 2/3 (muộn hơn 1 ngày so với nhiều trường khác).

Ngoài ra, để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, ông Độ cũng cho biết, nhà trường yêu cầu  tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế theo đúng quy định trước ngày nhập học. Mọi khai báo không trung thực, cá nhân khai báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Bà Nguyễn Hoàng Lăng Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12 thông tin, từ ngày hôm qua (23/2) khi có thông tin Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh đi học lại từ ngày 1/3, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên đến trường từ hôm nay để dọn dẹp, về sinh. "Theo kế hoạch, trong hai ngày nhà trường sẽ dọn dẹp sạch sẽ trường lớp. Các giáo viên cũng ở tỉnh cũng đã về lại thành phố nên trường đã sẵn sàng chào đón học sinh quay trở lại trường", cô Viên nói.

Tương tự, nhiều trường học khác trên địa bàn TPHCM khi nghe tin UBND TP cho phép học sinh trở lại trường học cũng đã huy động cán bộ, giáo viên từ mai đến trường để tổng vệ sinh trường lớp, chuẩn bị cho việc học trực tiếp tại trường trở lại bình thường....

Ngày 24/2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi các đơn vị trực thuộc cho phép học sinh, sinh viên, học viên TPHCM quay lại trường học tập từ ngày 1/3. Văn bản này được ban hành sau khi Sở GD&ĐT TPHCM có báo cáo về về công tác chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường.

Theo đó, UBND TPHCM  cho phép học sinh, sinh viên, học viên TPHCM quay lại trường học tập từ ngày 1/3. Giao Sở GD&ĐT và Sở LĐTB&XH phối hợp Sở Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc đây đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đề nghị các cơ sở giáo dục có trách nhiệm thông báo đến tất cả học sinh, sinh viên, học viên trở về vùng dịch hoặc từng di chuyển đến các vùng có dịch phải thực hiện khai báo với cơ sở y tế địa phương để được theo dõi và kiểm tra sức khỏe theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Các cá nhân cố tình khai báo không trung thực hoặc không tuân thủ cách ly y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của TPHCM, từ ngày 2/2, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường và chuyển sang học trên internet. Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã ban hành các văn bản yêu cầu trường học cập nhật đối tượng F0, F1,F2 và khai báo y tế khi học sinh đi học trở lại sau Tết.

aaaaaaaa

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam 'cháy' hết mình trong đêm nhạc kịch

Học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam 'cháy' hết mình trong đêm nhạc kịch

TPO - Diễn ra tối 27/5 tại nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), English Performance 2021 là chương trình nhạc kịch bằng tiếng Anh hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút 500 khách mời, học sinh, phụ huynh tham gia. Chương trình do học sinh các khối lớp chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam lên ý tưởng, dàn dựng và diễn xuất.
Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

TP - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp THPT năm học 2021 – 2022 tại Hội đồng coi thi TPHCM. Theo thông báo này, có một số bất thường tại đây, bên cạnh đó có trách nhiệm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).