Học sinh TPHCM nóng lòng trở lại trường

Một nhóm học sinh THPT cùng nhau học online ở nhà sách để có được wifi mạnh cũng như thuận tiện trao đổi bài
Một nhóm học sinh THPT cùng nhau học online ở nhà sách để có được wifi mạnh cũng như thuận tiện trao đổi bài
TP - Sau gần 3 tuần nghỉ Tết Nguyên đán và hơn 1 tuần học trên internet vì dịch bệnh, học sinh và giáo viên ở TPHCM “nóng lòng” quay trở lại trường vào đầu tháng ba. Việc mở cửa, đón học sinh trở lại trường có gì đặc biệt?

Nóng lòng đi học

Hơn 1 tuần học tập trên  internet, em Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) tỏ ra khá mệt mỏi và bày tỏ mong muốn quay lại trường học. “Mỗi thầy cô giáo dạy học bằng một phần mềm khác nhau nên một lúc chúng em phải cài khá nhiều phần mềm. Nhiều khi đang học thì mạng yếu, tiếng rè, hình mờ, thậm chí còn bị out ra ngoài…”, Minh Anh dẫn chứng những khó khăn khi học trên internet.

Để khắc phục khó khăn đó, Minh Anh và một số bạn khác tạo thành một nhóm, hàng ngày hẹn nhau ra nhà sách hoặc quán cà phê để có được wifi mạnh, cùng nhau lên mạng học và trao đổi bài tập. “Chỉ còn mấy tháng nữa là chúng em bước vào kỳ thi tốt nghiệp TPHT, một kỳ thi rất quan trọng nên rất mong sớm quay lại trường để được học trực tiếp với thầy cô”, Minh Anh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, có con học lớp 3 ở quận 6 tỏ ra lo lắng và mệt mỏi khi con phải học trên internet. Theo chị Thảo , mỗi khi con học online là ở nhà, phải có người ngồi một bên để vừa nhìn vừa hướng dẫn thêm. “Từ ngày con học online, mình phải nhường luôn cái máy tính đang làm việc cho con. Ngày nào cũng mất vài tiếng đồng hồ học cho con khiến công việc của mình ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Tôi mong sao dịch sớm qua đi để các cháu sớm quay trở lại trường học”, chị Thảo nói.

Thầy Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường TH Bình Hòa (quận Bình Thạnh) cho rằng, việc dạy học trên internet chi là giải pháp tạm thời giúp học sinh tiếp tục các nội dung, chương trình của môn học, việc học không bị gián đoạn. Theo thầy Sơn, đối với học sinh cấp 2 và 3, do các em đã ý thức được việc học tập nên sẽ tự “điều chỉnh”, dễ dàng tiếp thu kiến thức khi tham gia học tập trên internet. Các em cấp 1, đặc biệt là các em khối lớp 1 và khối lớp 2 sẽ rất khó khăn khi học trên ineternet.

“Học sinh tiểu học vẫn còn ham chơi hơn ham học, khả năng tiếp thu, ý thức học tập chưa tốt nên việc dạy học trực tuyến cũng chỉ giúp học sinh không quên kiến thức, rèn cho học sinh duy trì thói quen học tập mỗi ngày. Tuy nhiên, khi trở lại trường học, giáo viên cũng phải dành thời gian ôn tập lại kiến thức đã học và cung cấp kiến thức mới cho học sinh”, thầy Sơn chia sẻ.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại

Kỳ vọng có thể “mở” lại cửa trường vào đầu tháng 3 tới, nhiều trường cho biết họ đang trong tình trạng sẵn sàng và mong chính quyền sớm đưa ra quyết định để chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đảm bảo vừa học vừa phòng, chống dịch bệnh.

Ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp cho biết, trong năm qua, trường đã quá quen thuộc với việc “đóng, mở” cửa trường do dịch bệnh COVID-19 nên luôn trong trạng thái sẵn sàng cho việc đón học sinh quay lại, kể cả vào đầu tháng 3 tới. Theo ông Hải, trước kỳ nghỉ Tết trường đã tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, cộng với một thời gian dài không học tập, không có người ra vào nên trường hiện khá an toàn. “Để đón học sinh quay trở lại, nhà trường chỉ cần vệ sinh lại lớp học, bàn ghế. Bên cạnh đó, yêu cầu học sinh, giáo viên là tuân thủ 5K của Bộ Y tế cũng như các tiêu chí an toàn trường học của ngành giáo dục TP”, ông Hải thông tin thêm.

Tương tự, nhiều trường học khác trên địa bàn TP cũng trong trạng thái sẵn sàng đón học sinh trở lại trường vào tháng 3. Bà Nguyễn Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức (quận 1) cho biết, vấn đề hiện tại là mong sao chính quyền thành phố sớm có thông báo để các trường có phương án đón học sinh trở lại trường. “Nhà trường đã thuê một đội ngũ làm vệ sinh cho trường từ lâu nên ngay khi có thông báo, chỉ cần 1 ngày là trường lớp sạch sẽ, học sinh có thể quay trở lại trong môi trường an toàn”, bà An nói.

Cũng theo bà An, nếu đúng như kế hoạch dự đoán, học sinh trở lại trường vào sáng thứ 2 tới, nhà trường sẽ không chào cờ mà cho giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt chuyên đề tại lớp về các biện pháp an toàn chống dịch để nâng cao thêm ý thức cũng như cách phòng tránh dịch bệnh cho học sinh…  

Nhiều trường ĐH, CĐ nâng cao cảnh giác đón sinh viên trở lại trường. Cụ thể, Trường ĐH Công nghệ TPHCM ra thông báo với 3 lưu ý sinh viên, học viên quay trở lại trường vào đầu tháng 3: Hoàn thành khai báo y tế trước 1/3 trên cổng thông tin của trường; Đăng ký “nghỉ phép” với các trường hợp cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” do Bộ Y tế khuyến cáo.

MỚI - NÓNG