Tái dạy học trực tuyến: Trường sẵn sàng, học sinh gặp khó khăn

Học sinh lớp 1 ở TPHCM học trực tuyến sau Tết Nguyên đán
Học sinh lớp 1 ở TPHCM học trực tuyến sau Tết Nguyên đán
TPO - Hôm qua (17/2), học sinh TPHCM và nhiều địa phương đã triển khai dạy học trực tuyến học trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Trong khi các trường sẵn sàng dạy trực tuyến thì học sinh lại gặp nhiều khó khăn.

Khởi động nhẹ nhàng

Ngay sau khi cho học sinh tạm dừng đến trường vì dịch COVID-19 tái bùng phát, nhiều trường học tại TPHCM đã kích hoạt trở lại hệ thống dạy học trực tuyến. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho biết, chiều ngày 16/2 (tức mồng 5 Tết), nhà trường đã tổ chức cuộc họp sư phạm đầu năm với các tổ chuyên môn để triển khai dạy học trực tuyến sau Tết Nguyên đán.

Theo ông Phú, nhà trường dự đoán từ trước sẽ phải dạy học trực tuyến lâu dài nên đã chuẩn bị nhiều phương án. Trong tuần đầu tiên sau Tết, nhà trường không dạy kiến thức mới mà chủ yếu ôn tập để học sinh làm quen trở lại.

“Sau một tuần, các giáo viên sẽ dạy kiến thức mới nhưng sẽ bố trí theo chủ đề, mỗi tiết học không kéo dài 45 phút mà chỉ từ 20- 25 phút, xem kẽ nhiều hoạt động để các em có hứng thú cũng như tránh các dị tật như đau mắt, đau cột sống… khi ngồi trước màn hình máy tính quá lâu”, ông Phú nói.

Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5) cho biết, thời gian này trường tập trung dạy học trực tuyến cho khối lớp 12 vì đây là khối sẽ có nhiều kỳ thi quan trọng bằng các phương án như tăng giờ học, cô đọng nội dung bài học. Các khối còn lại chủ yếu là ôn tập kiến thức cho học sinh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, việc dạy và học trên internet sẽ bắt đầu từ ngày 17/2, tất cả học sinh, sinh viên ở các cấp học sẽ chuyển sang hình thức học tập trên internet. “Sở GD&ĐT TPHCM đã có hướng dẫn, giao cho các trường chủ động sắp xếp, lên kế hoạch giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh. Hiện nay, không phải dạy trực tuyến mà là dạy học trên Internet, vì dạy học trên Inernet là đa dạng, qua nhiều kênh tương tác”, ông Hiếu thông tin.

Tái dạy học trực tuyến: Trường sẵn sàng, học sinh gặp khó khăn ảnh 1

Một bài học được giáo viên xây dựng và dạy cho học sinh qua internet

Theo hướng dẫn, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến bằng nhiều giải pháp khác nhau, tập trung cho các môn học theo khối lớp. Những nơi có điều kiện, khuyến khích giáo viên các môn khác cùng tham gia thực hiện dạy học qua Internet. Cũng theo ông Hiếu, trước mắt, Sở giao các trường xem kiểm tra, đánh giá việc học trên Inernet chỉ là để ôn tập, củng cố kiến thức của học sinh. Còn việc lấy điểm số thì chờ đến khi học sinh học tập trực tiếp tại trường sẽ có hướng dẫn tiếp theo.

Học sinh tiểu học gặp nhiều khó khăn

Mặc dù ủng hộ giải pháp dạy học trực tuyến, song ông Huỳnh Thanh Phú không đánh giá cao hình thức học này mà cho biết đây chỉ là giải pháp tạm thời, kết quả chỉ đạt từ 30- 50% so với hình thức học trực tiếp trên trường.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Đức (quận 8), cho hay trường đã họp trực tuyến với giáo viên trong sáng 15/2 để lên kế hoạch dạy trực tuyến trước tình hình mới. Theo đó, giáo viên sẽ triển khai hai phương án, giao bài tập qua Zalo và đưa video bài học trên website trường, hoặc giáo viên sẽ dạy tương tác trực tiếp với học sinh qua các phần mềm. Học sinh sẽ học theo thời khóa biểu như chương trình học trực tiếp, buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ 30 đến 10 giờ 30, buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Phương (ngụ quận 12, TPHCM) có hai con hiện đang học lớp 3 và lớp 9 cho biết, trong ngày đầu học trực tuyến khá thoải mái. “Với đứa học lớp 9, các cháu chủ yếu là họp nhóm chúc mừng lẫn nhau, rồi sau đó giáo viên hướng dẫn ôn tập một số bài để học sinh tự tìm hiểu. Việc học kéo dài tầm 1 giờ đồng hồ. Riêng với đứa nhỏ lớp 3 thì cô giáo lập nhóm phụ huynh rồi sau đó gửi bài tập mỗi ngày để phụ huynh tải về cho học sinh làm, phụ huynh hướng dẫn con…”, chị Phương nói.

Tương tự, chị Lê Thu An (ngụ quận 6), có con đang học lớp 3 cho biết, việc học trực tuyến với học sinh tiểu học là rất khó và kết quả không cao. Theo chị An, gần mấy tháng học trực tuyến nhưng con chị chủ yếu là làm bài tập do cô giáo gửi qua zalo cho chị rồi chị in ra để con làm. “Ngoài ra, lâu lâu cô giáo có bài giảng tự thu âm, làm clip rồi gửi cho tôi, khi nào rảnh thì tôi mở cho con để con nghe, tiếp thu nhưng thật sự hiệu quả không cao”, chị An nói.

Theo ghi nhận của PV, tính đến ngày 18/2, hàng chục trường ĐH tại TPHCM đã ra thông báo hoãn cho sinh viên, học viên đến trường và tiếp tục học trực tuyến từ 1- 3 tuần sau Tết Nguyên đán. Các trường bao gồm trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, trường ĐH Kinh tế TPHCM, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường ĐH Y dược TPHCM, trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM, trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trường ĐH Tài chính- Marketing TPHCM và các trường ĐH thuộc hệ thống ĐHQG TPHCM….

MỚI - NÓNG