TPHCM cho phép trường tiểu học chủ động thời gian, cách dạy học trực tuyến

Học sinh một trường quốc tế trong giờ học với giáo viên người nước ngoài
Học sinh một trường quốc tế trong giờ học với giáo viên người nước ngoài
TPO - Trong thời gian tạm ngưng đến trường, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các trường tiểu học sắp xếp thời gian tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, thuận tiện với thời gian học tập của học sinh; các trường có thể chủ động chọn hoặc phối hợp nhiều giải pháp dạy học qua Internet như dạy trực tuyến, xây dựng video clip bài giảng, trao đổi - giải đáp thắc mắc qua Facebook, Zalo, Viber...

Ngày 16/2, Sở GD&ĐT TPHCM đã đăng tải hướng dẫn cho các trường tiểu học tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm ngừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Sở này yêu cầu hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến bằng nhiều giải pháp khác nhau, tập trung cho các môn học theo khối lớp như sau:

Với khối lớp 1, 2, 3 là các môn Toán, Tiếng Việt, ngoại ngữ;

Khối lớp 4, 5 tập trung các môn Toán, Tiếng Việt, ngoại ngữ, Khoa học, Lịch sử và Địa lý. Những nơi có điều kiện, khuyến khích giáo viên các môn khác cùng tham gia thực hiện dạy học qua Internet.

Phòng GD&ĐT các quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo xây dựng kế hoạch phối hợp nhằm khai thác hợp lý, hiệu quả các bài dạy của giáo viên; có thể phân công theo từng cụm trường để tiết kiệm sức lao động, khai thác hệ thống bài giảng qua Internet đã được chia sẻ tại trang thông tin điện tử của sở.

Theo đó, nhà trường sắp xếp thời gian tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, thuận tiện với thời gian học tập của học sinh. Giáo viên thông báo thời gian biểu cụ thể đến phụ huynh để hỗ trợ hoạt động học tập của con em.

Các trường tiểu học có thể chủ động chọn hoặc phối hợp nhiều giải pháp dạy học qua Internet: Dạy trực tuyến; xây dựng video clip bài giảng rồi đăng tải trên cổng thông tin điện tử của nhà trường để học sinh học tập; trao đổi - giải đáp thắc mắc qua Facebook, Zalo, Viber...

Ngoài các biện pháp trên, tùy theo điều kiện cụ thể của nhà trường và học sinh, giáo viên có thể sử dụng nhiều biện pháp, ứng dụng khác đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện kiến thức của học sinh; được các cơ quan chức năng đồng ý cho phép sử dụng, trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc học sinh và phụ huynh.

Đối với các địa phương, khối lớp còn khó khăn, giáo viên có thể xây dựng, thiết kế hoạt động và hệ thống bài tập qua tin nhắn, thư điện tử,  phương tiện khác... hoặc in sao trên giấy và gửi đến cha mẹ học sinh.

Sở cũng lưu ý các trường dạy học qua Internet phải tổ chức vào khung thời gian không gây khó khăn cho học sinh tiểu học.

Mục đích của việc dạy học trong thời điểm này giúp học sinh chiếm lĩnh kiến thức và rèn luyện. Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh vào cuối năm học, sở sẽ hướng dẫn sau.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 14/2, UBND TPHCM ban hành quyết định kéo dài thời gian học sinh ngừng đến trường thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn TP tiếp tục tạm ngừng đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến hết ngày 28/2; tiếp tục học trên Internet để  bảo đảm kế hoạch thời gian năm học.

MỚI - NÓNG