Trước thượng đỉnh 'Bộ tứ', Ấn Độ thông báo sắp nối lại xuất khẩu vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Một liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: Reuters)
Một liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ấn Độ sẽ nối lại xuất khẩu vắc-xin COVID-19 từ tháng 10, ưu tiên cho chương trình chia sẻ vắc-xin COVAX và các nước láng giềng, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ hôm nay thông báo.

Là nước sản xuất vắc-xin nhiều nhất thế giới, Ấn Độ dừng xuất khẩu vắc-xin COVID-19 từ tháng 4 để tập trung tiêm cho người dân trong nước khi số lượng ca mắc bùng nổ.

Nhưng sản lượng sản xuất vắc-xin mỗi tháng của nước này từ đó đã tăng hơn gấp đôi và sắp gấp ba, để đạt mức 300 triệu liều trong tháng 10. Bộ trưởng Y tế Mansukh Mandaviya thông báo như vậy, và cho biết lượng vắc-xin dư thừa sẽ được xuất khẩu.

Tổng sản lượng vắc-xin của Ấn Độ có thể đạt 1 tỷ liều trong 3 tháng cuối năm khi sản phẩm của các công ty mới như Biological E sắp được cấp phép.

“Chúng tôi sẽ giúp các quốc gia khác và hoàn thành nghĩa vụ với COVAX”, ông Mandaviya nói với báo chí.

Thông báo được đưa ra trước khi Thủ tướng Narendra Modi sang Washington trong tuần này để dự cuộc họp trực tiếp của các lãnh đạo nhóm “Bộ tứ”, nơi vấn đề vắc-xin dự kiến sẽ là một trong những nội dung trọng tâm.

Ấn Độ đặt mục tiêu đến tháng 12 năm nay sẽ tiêm đầy đủ cho 944 triệu người trưởng thành. Đến nay nước này đã tiêm ít nhất một mũi cho 64% và hai mũi cho 22%.

Tốc độ tiêm vắc-xin của Ấn Độ tăng mạnh từ tháng trước, khi Viện Huyết thanh Ấn Độ - nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới – tăng gấp ba sản lượng vắc-xin AstraZeneca lên 200 triệu liều/tháng.

Các công ty Ấn Độ đã tăng năng suất sản xuất để đạt tổng công suất gần 3 tỷ liều vắc-xin COVID-19 mỗi năm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.