Sắp từ chức, Thủ tướng Nhật vẫn sang Mỹ dự thượng đỉnh 'Bộ Tứ'

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ông Yoshihide Suga, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Nhật Bản, sẽ sang Washington vào cuối tháng này để dự cuộc họp bốn bên cùng các lãnh đạo Mỹ, Úc và Ấn Độ, Kyodo đưa tin ngày 8/9.

Bên lề thượng đỉnh, Thủ tướng Suga có thể sẽ gặp song phương Tổng thống Mỹ Joe Biden, Kyodo dẫn các nguồn tin từ chính phủ cho biết.

Ông Suga là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp trực tiếp Tổng thống Biden tại Nhà Trắng hồi tháng 4, cho thấy vai trò trung tâm của Nhật trong những nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc.

Nhiệm kỳ của ông Suga sẽ kết thúc vào ngày 30/9. Ông cho biết sẽ không tham gia cuộc chạy đua bầu chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào ngày 29/9 mà sẽ từ chức. Chủ tịch tiếp theo của đảng cầm quyền sẽ trở thành thủ tướng mới.

Trung Quốc coi "Bộ Tứ" là NATO mới ở Ấn Độ - Thái Bình Dương với mục tiêu là Bắc Kinh. Quan hệ của bốn quốc gia Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc với Trung Quốc đều đang căng thẳng trong những năm gần đây.

Ngoài Mỹ, Nhật Bản cũng đang tích cực đẩy mạnh chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà trong đó Đông Nam Á được coi là trọng tâm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.