Tuần sau ông Biden sẽ chủ trì họp ‘Bộ Tứ’ để bàn cách đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các lãnh đạo "Bộ Tứ" trong tuần sau, nhằm tăng cường hợp tác trong nhóm để đối phó với một Trung Quốc ngày càng mạnh.

Cuộc họp với các lãnh đạo Úc, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 24/9, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết. Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide sẽ đến Washington đúng dịp họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, nơi ông Biden sẽ có bài phát biểu vào ngày 21/9.

Tại cuộc họp trực tuyến diễn ra hồi tháng 3, các lãnh đạo "Bộ Tứ" cam kết phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường cung cấp vắc-xin COVID-19, chống biến đổi khí hậu và bảo đảm khu vực Ấn Độ - Thái Bình dương mở và tự do trước những thách thức từ Bắc Kinh.

“Tiếp đón các lãnh đạo 'Bộ Tứ' thể hiện ưu tiên của chính quyền Biden – Harris đối với sự tham gia vào Ấn Độ - Thái Bình dương, bao gồm thông qua các khuôn khổ mới để đối phó với những thách thức của thế kỷ 21”, bà Psaki nói.

Ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nói hồi tháng 7 rằng thượng đỉnh trực tiếp lần này cần đưa ra những cam kết “mang tính chất quyết định” trong các vấn đề ngoại giao vắc-xin và hạ tầng.

Sau khi thúc đẩy dự án phát triển hạ tầng quy mô lớn trong nước, ông Biden cho biết ông đã gợi ý với Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng các quốc gia dân chủ cần có một kế hoạch hạ tầng để cạnh tranh với sáng kiến Vành đai-Con đường của Trung Quốc.

Bà Psaki cho biết các lãnh đạo "Bộ Tứ" lần này sẽ “tập trung làm sâu sắc quan hệ và thúc đẩy hợp tác thực chất trong những lĩnh vực như chống COVID-19, giải quyết khủng hoảng khí hậu, hợp tác trong các công nghệ mới nổi và không gian mạng, và thúc đẩy Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do”.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết hạ tầng sẽ là một trong nhiều chủ đề được thảo luận trong hội nghị lần này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG